ความสัมพันธ์ระหว่างความรอบรู้ด้านสุขภาพในการป้องกันการพลัดตกหกล้มของผู้ดูแลผู้สูงอายุกับพฤติกรรมการป้องกันการพลัดตกหกล้มและการทรงตัวของผู้สูงอายุกลุ่มเสี่ยง ตำบลท่าพระยา อำเภอนครชัยศรีจังหวัดนครปฐม - นาคหล่อ วีร์สุดา (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษาเชิงสำรวจแบบตัดขวาง โดยศึกษาในผู้สูงอายุกลุ่มเสี่ยงต่อการหกล้มและผู้ดูแล โดยมีวัตถุประสงค์ของการวิจัยเพื่อ 1) ศึกษาระดับความรอบรู้ด้านสุขภาพในการป้องกันการพลัดตกหกล้มของผู้ดูแลผู้สูงอายุ 2) ศึกษาพฤติกรรมการป้องกันการพลัดตกหกล้มและการทรงตัวของผู้สูงอายุกลุ่มเสี่ยง และ 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความรอบรู้ด้านสุขภาพในการป้องกันการพลัดตกหกล้มของผู้ดูแลผู้สูงอายุกับพฤติกรรมการป้องกันการพลัดตกหกล้มและการทรงตัวของผู้สูงอายุกลุ่มเสี่ยง ผลการศึกษา พบว่า ระดับความรอบรู้ด้านสุขภาพโดยรวมทุกด้าน ได้แก่ ด้านความรู้ ความเข้าใจ ด้านการเข้าถึง ด้านการไต่ถาม ด้านการตัดสินใจ ด้านการนำไปใช้ มีคะแนนเฉลี่ยและการแจกแจง เท่ากับ 4.58 ± .495 โดยส่วนใหญ่ผู้ดูแล มีระดับความรอบรู้ ร้อยละ 58.02 รองลงมาคือ ระดับความรอบรู้ดี ร้อยละ 41.98 การศึกษาการทรงตัวของผู้สูงอายุ มีระดับคะแนนเฉลี่ยรวมการทรงตัวที่ 2.64 ± 0.583 การประเมินความสัมพันธ์ระหว่าง ความรอบรู้ด้านสุขภาพของผู้ดูแลผู้สูงอายุ กับพฤติกรรมการป้องกันการพลัดตกหกล้มและการทรงตัวของผู้สูงอายุกลุ่มเสี่ยง พบว่าไม่มีความสัมพันธ์กัน โดยมีค่าเท่ากับ 0.173 (p = .678) และ 0.600 (p = .439) ตามลำดับ