การพยาบาลผู้ป่วยที่มีอาการทางจิตจากการใช้แอมเฟตามีนและมีภาวะแทรกซ้อนกล้ามเนื้อลายสลาย : กรณีศึกษา - งามทับทิม ธนัชพร (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษานี้เป็นกรณีศึกษา มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการพยาบาลผู้ป่วยที่มีอาการทางจิตจากการใช้แอมเฟตามีนและมีภาวะแทรกซ้อนกล้ามเนื้อลายสลาย โดยศึกษาในผู้ป่วยเพศชาย อายุ 24 ปี มาด้วยอาการเห็นภาพหลอน หวาดระแวง ว่ามีคนทำร้าย อาละวาด ทำลายข้าวของ 15 นาที ก่อนมาโรงพยาบาล ผู้ป่วยมีประวัติใช้สารเสพติดแอมเฟตามีนร่วมกับยา บีไฟว์ และยาลิ้นฟ้า ผลการศึกษาพบว่า ในระหว่างดูแลรักษาผู้ป่วยมีปัญหาเห็นภาพหลอน หวาดระแวงว่ามีคนทำร้าย พฤติกรรมก้าวร้าวไม่ให้ความร่วมมือในการรักษาพยาบาล ถูกจำกัดพฤติกรรมด้วยการผูกยึด เกิดภาวะกล้ามเนื้อลายสลาย มีภาวะโปแตสเซียมต่ำ ภาวะโปรตีนต่ำ ภาวะโลหิตจาง การเผชิญกับความเครียดไม่เหมาะสม อาจกลับไปใช้สารเสพติดซ้ำ ขาดความรู้ในการดูแลตนเองเมื่อกลับไปบ้าน ได้รับการรักษาด้วยการให้ยาต้านอาการทางจิต ให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ ยาปฏิชีวนะ ยาระงับอาการปวด การพยาบาลที่สำคัญ คือ การป้องกันผู้ป่วยทำร้ายตัวเองและบุคคลอื่น การป้องกันไตวายเฉียบพลัน การบรรเทาอาการปวดจากภาวะกล้ามเนื้อลายสลาย ดูแลให้สารน้ำ อิเล็กโทรไลต์ และสารอาหารอย่างเพียงพอ การให้คำปรึกษาและฝึกทักษะการเผชิญความเครียด การให้ความรู้และคำแนะนำในการป้องกันการกลับไปใช้สารเสพติดซ้ำ รวมทั้งการดูแลตนเองเมื่อกลับไปบ้าน หลังได้รับการรักษาพยาบาลปัญหาส่วนใหญ่ได้รับการแก้ไขหมดไป ยังคงเหลือปัญหาที่ต้องติดตามอย่างต่อเนื่อง คือ การดูแลตนเองไม่ให้กลับไปใช้สารเสพติดซ้ำ แพทย์ได้จำหน่ายกลับบ้าน รวมระยะเวลารักษาตัวในโรงพยาบาล 7 วัน