การพยาบาลผู้ป่วยพฤติกรรมก้าวร้าวรุนแรงจากการใช้สารแอมเฟตามีน โรงพยาบาลขอนแก่น : กรณีศึกษา 2 ราย - พันธ์ภักดี กันตภณ (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบการใช้กระบวนการพยาบาลในการดูแลผู้ป่วยที่มีพฤติกรรม ก้าวร้าวรุนแรงจากการใช้สารแอมเฟตามีน กรณีศึกษา 2 ราย ที่เข้ารับการรักษาในหอผู้ป่วยสราญจิต โรงพยาบาล ขอนแก่น ศึกษาเปรียบเทียบกรณีศึกษา 2 ราย ผู้ป่วยที่มีพฤติกรรมก้าวร้าวรุนแรงจากการใช้สาร แอมเฟตามีนที่ได้รับการรักษาในหอผู้ป่วยสราญจิต โรงพยาบาลขอนแก่น โดยการทบทวนความรู้วรรณกรรม ทฤษฎีที่เกี่ยวข้องและนำความรู้ที่ได้จากทบทวนวรรณกรรม/ประสบการณ์ที่ได้จากการปฏิบัติงานมาใช้ใน การศึกษา ผลการศึกษา พบว่า กรณีศึกษารายที่ 1 ชายไทย อายุ 15 ปี ไม่ได้ประกอบอาชีพ มาด้วยอาการเอะอะ โวยวายทำลายสิ่งของ พยายามทำร้ายมารดา เข้ารับการรักษาในห้องอุบัติเหตุฉุกเฉิน โรงพยาบาลขอนแก่น เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้นำส่ง ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ พบว่า Urine Amphetamine positive มีภาวะ Hypokalemia ได้รับการวินิจฉัยว่า Amphetamine used disorder และได้ให้การรักษาเบื้องต้น โดยให้ยา เพื่อให้อาการสงบและให้นอนรักษาในหอผู้ป่วยสราญจิต วันนอน 4 วัน พบข้อวินิจฉัยทางการพยาบาล จำนวน 9 ข้อ กรณีศึกษารายที่ 2 ชายไทย อายุ33 ปี ไม่ได้ประกอบอาชีพ มาด้วยอาการเอะอะโวยวาย ถือค้อนทุบทำลาย สิ่งของ พูดคนเดียว หูแว่วมีคนสั่งให้ท าลายสิ่งของ เข้ารับการรักษาในห้องอุบัติเหตุฉุกเฉิน โรงพยาบาลขอนแก่น เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้นำส่ง ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ พบว่า Urine Amphetamine positive มีภาวะ Hypokalemia ได้รับการวินิจฉัยว่า Amphetamine induced Psychosis ได้ให้การรักษาเบื้องต้น โดยให้ยา เพื่อให้อาการสงบและให้นอนรักษาในหอผู้ป่วยสราญจิต วันนอน 8 วัน พบข้อวินิจฉัยทางการพยาบาล จำนวน 9 ข้อ