ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับน้ำหนักทารกแรกคลอด อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต - บุรีรักษ์ ขวัญตา (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสถานการณ์น้ำหนักแรกคลอดและปัจจัยคุณลักษณะของมารดาที่มีความสัมพันธ์กับภาวะน้ำหนักแรกคลอดน้อย ทำการศึกษาจากเหตุไปหาผลแบบย้อนหลัง (Retrospective Cohort study) โดยทบทวนข้อมูลทุติยภูมิของมารดาที่คลอดในจังหวัดภูเก็ตระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2564 – 30 กันยายน 2565 จำนวน 1,119 ราย จากระบบรายงานการคลอดของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โดยใช้สถิติ Multiple logistic regression เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรที่ระดับนัยสำคัญที่ p-value < 0.05 เพื่ออธิบายความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรที่มีความสัมพันธ์กับทารกแรกคลอดน้ำหนักน้อย ผลการศึกษาพบว่า มารดาส่วนใหญ่อายุ 20-34 ปี ร้อยละ 71.31 อายุเฉลี่ย 29.37 ปี ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 6.25 ส่วนใหญ่คลอดที่อายุครรภ์มากกว่า 37 สัปดาห์ ร้อยละ 87.49 ทารกส่วนใหญ่เป็นเพศชาย ร้อยละ 51.02 มีน้ำหนักแรกคลอดต่ำกว่า 2,500 กรัม ร้อยละ 10.38 มีคะแนน Apgar Score ทารกแรกคลอดมากกว่า 7 คะแนน ร้อยละ 95.47 ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับภาวะทารกแรกคลอดน้ำหนักน้อยอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ คือ อายุครรภ์ พบว่า มารดาที่มีอายุครรภ์น้อยกว่าหรือเท่ากับ 37 สัปดาห์ ทารกแรกคลอดมีโอกาสน้ำหนักน้อย 9.85 เท่า (95%CI=6.04-16.06) เทียบกับมารดาที่มีอายุครรภ์มากกว่า 37 สัปดาห์ และทารกที่มีภาวะขาดออกซิเจนหลังคลอดคะแนน Apgar Score น้อยกว่าหรือเท่ากับ 7 มีโอกาสน้ำหนักน้อย 5.20 เท่า (95%CI=2.46-10.97) เทียบกับทารกที่มีคะแนน Apgar Score มากกว่า 7