การพยาบาลเด็กที่มีปัญหาพัฒนาการด้านภาษาบทบาทของพยาบาลในคลินิกกระตุ้นพัฒนาการเด็ก - ธานี ศศิธร (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษานี้เป็นกรณีศึกษา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการพยาบาลเด็กที่มีปัญหาพัฒนาการด้านภาษาบทบาทของพยาบาลในคลินิกกระตุ้นพัฒนาการเด็ก โดยศึกษาในผู้ป่วยเด็กผู้หญิงอายุ 1 ปี 4 เดือน U/D Congenital Hypothyroid มารักษาวันที่ 29 เมษายน 2567 มาตามนัดเจาะเลือด FT4 TSH ยังพูดคำที่มีความหมายไม่ค่อยได้ แพทย์นัดเข้าคลินิกกระตุ้นพัฒนาการ และส่งตรวจการได้ยิน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา (Content Analysis) ผลการศึกษา พบว่า ภายหลังการเข้ารับการกระตุ้นพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ด้วยโปรแกรม TEDA4I ทั้ง 4 ครั้ง พบว่าผู้ป่วยมี พัฒนาการทางภาษาที่สมวัย เมื่อเทียบกับช่วงอายุจริง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงผลลัพธ์ที่ดีของการกระตุ้นพัฒนาการที่เหมาะสมและทันท่วงที แม้ว่าผู้ป่วยจะมีปัจจัยเสี่ยงด้านสุขภาพคือ Congenital hypothyroid ร่วมด้วยก็ตาม และหลังจาก เดือนเมษายน 2568 ไม่มีภาวะชักซ้ำ