การพยาบาลวิสัญญีเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยที่ได้รับยาระงับความรู้สึกชนิดทั่วตัว สำหรับการผ่าตัดมะเร็งตับอ่อนบริเวณส่วนหัวของตับอ่อนร่วมกับ ทางเดินน้ำดีส่วนปลายด้วยวิธี Whipple’s Operation - สีใส จิตรา (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษากรณีศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการพยาบาลวิสัญญีเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยที่ได้รับยาระงับความรู้สึกชนิดทั่วตัว สำหรับการผ่าตัดมะเร็งตับอ่อนบริเวณส่วนหัวของตับอ่อนร่วมกับทางเดินน้ำดีส่วนปลายด้วยวิธี Whipple’s Operation โดยศึกษาในผู้ป่วยหญิงไทยหม้าย อายุ 63 ปี มารับการรักษาที่โรงพยาบาลอ่างทองด้วยอาการปวดท้องเป็น ๆ หาย ๆ ตัว ตาเหลือง น้ำหนักลด แพทย์ตรวจวินิจฉัยเป็นมะเร็งตับอ่อนบริเวณส่วนหัวของตับอ่อนร่วมกับทางเดินน้ำดีส่วนปลายและวางแผนการรักษาโดยการผ่าตัดด้วยวิธี Whipple’s Operation พยาบาลวิสัญญีเยี่ยมผู้ป่วยก่อนผ่าตัดที่หอผู้ป่วยศัลยกรรมหญิง ผลการศึกษา พบว่าผู้ป่วยมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับโรคที่เป็นอยู่ กลัวการได้รับยาระงับความรู้สึกและกลัวการผ่าตัด พยาบาลวิชาชีพวิสัญญีได้ให้ความรู้ การเตรียมความพร้อมก่อนให้ยาระงับความรู้สึก ขณะให้ยาระงับความรู้สึก และหลังการให้ยาระงับความรู้สึก ติดตามเยี่ยมประเมินสภาพและให้การพยาบาลที่หอผู้ป่วย รวมทั้งให้ความรู้และแนะนำเกี่ยวกับแหล่งประโยชน์เมื่อผู้ป่วยได้รับการจำหน่ายกลับบ้าน