ผลการใช้รูปแบบบันได 10 ชั้นในการเลี้ยงดูบุตรด้วยนมแม่ของมารดาวัยรุ่นหลังคลอดครรภ์แรก โรงพยาบาลหนองคาย - จิตรกูลสัมพันธ์ พัชรี; คงชาตรี รัตนา; ประพฤติ นาตยา; ชัยภูมี ศิรินันท์ (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การวิจัยแบบกึ่งทดลอง (Quasi Experimental Research) กลุ่มตัวอย่าง 1 กลุ่ม เปรียบเทียบผลก่อนและหลังการทดลอง (One Group Pretest Posttest Design) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบผลการใช้รูปแบบบันได 10 ขั้นในการเลี้ยงดูบุตรด้วยนมแม่ของมารดาวัยรุ่นหลังคลอดครรภ์แรก โรงพยาบาลหนองคายศึกษาในมารดาวัยรุ่นหลังคลอดครรภ์แรก ที่มีอายุน้อยกว่า 20 ปี ที่มาคลอดที่โรงพยาบาลหนองคาย จำนวน 32 คน ดำเนินการศึกษาในช่วงเดือนธันวาคม 2567 - กรกฎาคม 2568 เครื่องมือประกอบด้วย รูปแบบบันได 10 ขั้นในการเลี้ยงดูบุตรด้วยนมแม่ของมารดาวัยรุ่น หลังคลอดครรภ์แรก โรงพยาบาลหนองคาย และแบบสอบถามที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมาน Friedman test ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการศึกษา : กลุ่มตัวอย่าง อายุเฉลี่ย 17.32 ปี การศึกษามัธยมศึกษาตอนต้นมากที่สุด ร้อยละ 46.87 ไม่ได้ประกอบอาชีพร้อยละ 68.75 มีรายได้ต่อเดือน ในช่วง 5,001-10,000 บาท/เดือน มากที่สุด ร้อยละ 40.63 เป็นครอบครัวขยาย ร้อยละ 62.50 มีมารดาไม่ได้ฝากครรภ์ร้อยละ 12.50 ฝากครรภ์ 5 ครั้งขึ้นไปตามเกณฑ์ร้อยละ 46.87 ฝากครรภ์ครั้งแรกอายุครรภ์ น้อยกว่า 12 สัปดาห์ ร้อยละ 40.63 มากกว่า 12 สัปดาห์ ร้อยละ 46.87 อายุครรภ์เมื่อคลอด > 38 - 42 สัปดาห์ ร้อยละ 81.25 น้ำหนักแรกเกิด > 2,500-3,999 กรัม ร้อยละ 78.12 ลักษณะหัวนมผิดปกติร้อยละ 9.38 ลักษณะลานนมผิดปกติ ร้อยละ 9.38 ไม่เคยได้รับคำแนะนำการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร้อยละ 34.38 เปรียบเทียบการทดลอง พบว่าหลังใช้รูปแบบ คะแนน ความรู้ ทักษะและพฤติกรรมการเลี้ยงบุตรด้วยนมแม่ ความพึงพอใจเพิ่มขึ้น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ (P-value < .001) มีอัตราการเลี้ยงบุตรด้วยนมมารดาอย่างเดียวในระยะเวลา 6 เดือน ร้อยละ 71.87