การป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกโดยการมีส่วนร่วมของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม - จิณโรจน์ อุเทน (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การวิจัยเชิงปฏิบัติการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกโดยการมีส่วนร่วมของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านจำนวน 340 คน สำหรับการสำรวจ และ 20 คน สำหรับการพัฒนาการมีส่วนร่วม เครื่องมือที่ใช้ประกอบด้วยแบบสอบถามลักษณะส่วนบุคคล แรงจูงใจในการปฏิบัติงาน และการประเมินก่อนและหลังการพัฒนา วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนาและ Paired Sample t-test ผลการศึกษาพบว่าอาสาสมัครสาธารณสุขส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง (ร้อยละ 84.12) ประกอบอาชีพเกษตรกรรม (ร้อยละ 53.23) จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (ร้อยละ 49.12) มีแรงจูงใจในการปฏิบัติงานอยู่ในระดับปานกลาง (Mean = 3.03) การพัฒนาการมีส่วนร่วมผ่านการประชุมกลุ่มและการปฏิบัติตามแผนที่กำหนดส่งผลให้เกิดการปรับปรุงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในทุกตัวแปร ได้แก่ ความรู้เรื่องไข้เลือดออก (p < 0.001) การมีส่วนร่วมในการปฏิบัติงาน (p < 0.001) การปฏิบัติงานการป้องกันและควบคุมโรค (p < 0.001) ความพึงพอใจ (เพิ่มขึ้น 1.01 คะแนน, p < 0.001) และทัศนคติ (p < 0.001)