การพยาบาลผู้ป่วยบาดเจ็บไขสันหลังระดับคอที่มีภาวะช็อกจากระบบประสาท ร่วมกับภาวะการหายใจล้มเหลว: กรณีศึกษา - เลิศวงศ์อุดมพร สลิลลา (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษานี้เป็นกรณีศึกษา มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการพยาบาลผู้ป่วยบาดเจ็บไขสันหลังระดับคอที่มีภาวะช็อกจากระบบประสาทร่วมกับภาวะการหายใจล้มเหลว โดยศึกษาในผู้ป่วยชาย อายุ 64 ปี โรงพยาบาลชุมชนส่งมารักษาต่อ ด้วยประวัติการเจ็บป่วยเกิดอุบัติเหตุเดินหกล้ม ศีรษะด้านหลังกระแทกพื้น หลังจากนั้นแขน ขา ทั้ง 2 ข้างอ่อนแรง 7 ชั่วโมงก่อนมาโรงพยาบาล แพทย์วินิจฉัยว่าผู้ป่วยได้รับบาดเจ็บไขสันหลังระดับคอที่ 3 และ 4 ระยะก่อนผ่าตัดมีภาวะช็อกจากระบบประสาท ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ระยะหลังผ่าตัด 24 ชั่วโมง เกิดภาวะปอดอักเสบ หัวใจเต้นช้า ปอดแฟบ กระตุกบริเวณใบหน้าซีกซ้าย หายใจลำบาก โปรตีนในเลือดต่ำ หย่าเครื่องช่วยหายใจยาก ได้รับการรักษาด้วยสารน้ำทางหลอดเลือดดำ ยาเพิ่มความดันโลหิต ยาปฏิชีวนะ โปรตีนอัลบูมิน ทำผ่าตัดเอาหมอนรองกระดูกที่กดประสาทไขสันหลังออกและเชื่อมกระดูกคอ ใส่ท่อช่วยหายใจและเครื่องช่วยหายใจ เจาะคอ การพยาบาลที่สำคัญ ประเมินสัญญาณชีพ ประเมินอาการทางระบบประสาท ประเมินความเพียงพอของสารน้ำ ดูแลให้ยาเพิ่มความดันโลหิต ยาปฏิชีวนะ ยาเพิ่มการบีบตัวของหัวใจ ให้อาหารเหลวทางสายยาง ดูแลให้ผู้ป่วยใช้เครื่องช่วยหายใจอย่างมีประสิทธิภาพ หย่าเครื่องช่วยหายใจเมื่อสภาพผู้ป่วยดีขึ้นม ป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนหลังผ่าตัดกระดูกสันหลังระดับคอ และจากการเคลื่อนไหวร่างกายไม่ได้ หลังได้รับการรักษาพยาบาลผู้ป่วยได้รับการแก้ไขปัญหาหมดไป แต่ยังคงช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ แขน ขา ทั้ง 2 ข้างอ่อนแรง กำลังกล้ามเนื้อ เกรด 0 ต้องฟื้นฟูกำลังกล้ามเนื้อและการทำงานของเส้นประสาทอย่างต่อเนื่อง ซึ่งใช้เวลานาน แพทย์จึงส่งกลับไปดูแลต่อที่โรงพยาบาลชุมชน รวมระยะเวลาอยู่โรงพยาบาล 46 วัน