การพยาบาลผู้ป่วยภาวะหัวใจล้มเหลวที่มีโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายร่วมกับโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง : กรณีศึกษา - ศรีสวัสดิ์ มณีรัตน์ (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษานี้เป็นกรณีศึกษา มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการพยาบาลผู้ป่วยภาวะหัวใจล้มเหลวที่มีโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายร่วมกับโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง โดยศึกษาในผู้ป่วยหญิง อายุ 58 ปี มาตรวจตามนัด เพื่อติดตามอาการของภาวะหัวใจล้มเหลวภายหลังจำหน่ายออกจากโรงพยาบาล มีประวัติเป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง เบาหวานขึ้นจอประสาทตา แผลเบาหวานที่เท้า 2 ข้าง ตัดเท้าข้างขวา กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน ทำผ่าตัดขยายหลอดเลือดหัวใจจำนวน 2 ครั้ง ไตเรื้อรังระยะ 3 นิ่วในไตทั้ง 2 ข้าง และภาวะหัวใจล้มเหลว ในระยะก่อนตรวจรักษาผู้ป่วยมีโอกาสเกิดภาวะเนื้อเยื่อพร่องออกซิเจน มีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนเฉียบพลันจากระดับน้ำตาลในเลือดสูง เสี่ยงต่อเกิดอุบัติเหตุพลัดตกหกล้ม ระยะหลังการตรวจรักษาผู้ป่วยมีภาวะโลหิตจาง มีแผลเบาหวานเรื้อรังที่เท้าข้างซ้าย เสี่ยงต่อเกิดผลข้างเคียงจากยาต้านเกล็ดเลือด เสี่ยงต่อไตเสื่อมสภาพระดับรุนแรงและภาวะแทรกซ้อนจากเบาหวานขึ้นจอประสาทตา เสี่ยงต่อการกลับเป็นซ้ำภาวะหัวใจล้มเหลว และวิตกกังวลเกี่ยวกับการเจ็บป่วย ได้รับการรักษาด้วยยาต้านเกล็ดเลือด ยาขับปัสสาวะ ยาลดน้ำตาลในเลือด อินซูลิน ยาลดไขมันในเลือด ยาลดความดันโลหิต และยาเสริมธาตุเหล็ก ได้รับการพยาบาล คือ ประเมินสัญญาณชีพ ประเมินอาการทางระบบประสาท ดูแลให้ผู้ป่วยได้รับออกซิเจนเพียงพอ ป้องกันการพลัดตกหกล้ม เฝ้าระวังอาการผิดปกติจากระดับน้ำตาลในเลือดสูง และการมีเลือดออกตามอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย ให้คำแนะนำและฝึกทักษะการดูแลตนเองเกี่ยวกับโรคหรือภาวะที่ผู้ป่วยเผชิญอยู่ หลังจากให้การดูแลรักษาอยู่ 5 เดือน ผู้ป่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ความดันโลหิต ไขมันในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์เหมะสมได้ การทำงานของไตดีขึ้น ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูงเพิ่มขึ้น และไม่เกิดกลับเป็นซ้ำของภาวะหัวใจล้มเหลว