การพยาบาลหญิงตั้งครรภ์วัยรุ่นในชุมชน : กรณีศึกษา 2 ราย - ไทยแท้ ไพทูรย์ (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษานี้เป็นกรณีศึกษา มีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อศึกษาการพยาบาลหญิงตั้งครรภ์วัยรุ่นขณะตั้งครรภ์ในชุมชน โดยการเปรียบเทียบกรณีศึกษา 2 ราย ใช้แนวคิดแบบแผนสุขภาพของกอร์ดอน แนวคิดและทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับการพยาบาลมารดา-ทารก แนวคิดการมีส่วนร่วมในชุมชน การเยี่ยมบ้าน INHOMESS เป็นกรอบในการศึกษา โดยกลุ่มเป้าหมายเป็นหญิงตั้งครรภ์วัยรุ่นที่เข้ารับ บริการฝากครรภ์ที่กลุ่มงานบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวม โรงพยาบาลซำสูง จังหวัดขอนแก่น เก็บข้อมูลจากเวชระเบียน สัมภาษณ์ผู้ป่วยและญาติ ร่วมกับการสังเกต กำหนดข้อวินิจฉัยการพยาบาล วางแผน ปฏิบัติการพยาบาลและประเมินผลลัพธ์ทางการพยาบาล วิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา โดยการเปรียบเทียบกรณีศึกษา 2 ราย ผลการศึกษา พบว่า กรณีศึกษาที่ 1 อายุ 16 ปี มารดา G1P0A0L0ฝากครรภ์ครั้งแรก พร้อมสามี อายุครรภ์ 11 สัปดาห์ ปัจจุบันอาศัยอยู่กับ ครอบครัวของสามี มารดาของสามีเป็นผู้พามาฝากครรภ์ แพทย์วินิจฉัย G1P0A0L0 อายุครรภ์11 สัปดาห์ by date ผลตรวจเลือด 2 ครั้งพบว่า ความเข้มข้นเลือดมีแนวโน้มลดลง จนเกือบถึงภาวะซีด ตรวจพบติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ รักษาโดยให้ยา Ferrous Fumarate, Amoxicilline(500) มีความเครียดและวิตกกังวล ขณะตั้งครรภ์ กรณีศึกษาที่ 2 อายุ 16 ปี มารดา G1P0A0L0ฝากครรภ์ครั้งแรก อายุครรภ์ 7+5 สัปดาห์ ปัจจุบันอาศัยอยู่กับครอบครัว สามี โดยสามีเป็นผู้ดูแลหลัก มาฝากครรภ์ครั้งแรกพร้อมสามี แพทย์วินิจฉัย G1P0A0L0อายุครรภ์ 7+5 สัปดาห์ by U/S ผลตรวจเลือดครั้งที่1 พบว่าผิดปกติ DCIP: Positive /MCV ต่ำ ส่งตรวจHb typing ผลเป็นSuspected homozygous HbE or Beta-Thallasemia without α-Thal ผลตรวจปัสสาวะ พบติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ รักษาโดยให้ยา Amoxicilline(500) มีค่าความดันโลหิตที่ค่อนข้างสูง SBP 128-145mmHg เฝ้าระวังภาวะครรภ์เป็นพิษ มีความเครียดและวิตกกังวลขณะตั้งครรภ์ทั้ง 2 ราย