การพยาบาลผู้ป่วยปอดอักเสบติดเชื้อดื้อยาต้านจุลชีพร่วมกับภาวะหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน : กรณีศึกษา - ปิ่นสันเทียะ ศิริยา (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษานี้เป็นกรณีศึกษา มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการพยาบาลผู้ป่วยปอดอักเสบติดเชื้อดื้อยาต้านจุลชีพร่วมกับภาวะหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน ผู้ป่วยชายไทย อายุ 55 ปี อาชีพรับจ้าง มีโรคประจำตัว เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง มารับการรักษาที่โรงพยาบาลวันที่ 17 เมษายน 2567 ด้วยอาการเหนื่อยหอบเฉียบพลันภายหลังมีอาการไข้ น้ำมูก ไอต่อเนื่องมาหนึ่งสัปดาห์ วิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา ผลการศึกษา ตรวจพบการติดเชื้อในปอดจากเชื้อ E.coli ESCR ร่วมกับภาพเอกซเรย์แสดงลักษณะ Infiltration ทั้งสองข้างของปอด ผลทางห้องปฏิบัติการพบภาวะเม็ดเลือดแดงต่ำ และมีภาวะ Hypokalemia ร่วมด้วย ปัญการพยาบาลที่สำคัญ ได้แก่ ภาวะการหายใจบกพร่อง ความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของเชื้อดื้อยา ภาวะโภชนาการไม่เพียงพอ อาการไม่สุขสบายจากไข้ ความสามารถในการทำกิจวัตรลดลง ความวิตกกังวลของผู้ป่วยและครอบครัว และการขาดความรู้ในการดูแลตนเองเมื่อกลับบ้าน แนวทางการพยาบาลเน้นการดูแลระบบทางเดินหายใจ การให้ยาปฏิชีวนะ Meropenem ตามผลเพาะเชื้อ การจัดการสารน้ำและสารอาหาร การลดไข้ การดูแลกิจวัตรประจำวัน การฟื้นฟูสภาพร่างกาย และการเตรียมความพร้อมก่อนจำหน่ายโดยใช้หลัก D-METHOD ร่วมกับการให้คำแนะนำแก่ผู้ดูแลและประสานงานการส่งต่อชุมชน หลังการรักษา 3 วัน ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง หายใจดีขึ้น ไม่มีไข้ รับประทานอาหารได้ ตรวจติดตามทางห้องปฏิบัติการและเอกซเรย์ทรวงอกพบแนวโน้มการฟื้นตัวดี ได้รับการวางแผนจำหน่ายพร้อมติดตามอาการต่อเนื่อง ผู้ป่วยและญาติเข้าใจแนวทางการดูแลตนเองที่บ้าน รวมรักษาตัวในโรงพยาบาลนาน 3 วัน