การพยาบาลผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงที่มีภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราว : กรณีศึกษา - โกวิทยากร ขณัฏฐา (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษานี้เป็นกรณีศึกษา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการพยาบาลผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงที่มีภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราว โดยศึกษาในผู้ป่วยชายไทย อายุ 73 ปี เข้ารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราช ด้วยอาการเวียนศีรษะ มึนงง คลื่นไส้ และอ่อนเพลียเป็นเวลา 2 วัน มีประวัติแขนขาซ้ายชาและอ่อนแรงเป็นระยะสั้น ๆ ซ้ำสองครั้งก่อนมาโรงพยาบาล ร่วมกับภาวะความดันโลหิตสูงและระดับน้ำตาลในเลือดสูง ผลการศึกษา: จากผลตรวจพบความผิดปกติของสมองจากภาพถ่าย CT Brain ซึ่งพบรอยโรคสมองเก่าหลายตำแหน่ง และมีความเสี่ยงต่อภาวะสมองขาดเลือดซ้ำ การวินิจฉัยหลัก คือ Transient Ischemic Attack (TIA) ร่วมกับ Hypertension และ Hyperglycemia ผู้ป่วยมีประวัติเบาหวานและความดันโลหิตสูงที่ขาดการรักษาต่อเนื่อง ไม่รับประทานยา และมีพฤติกรรมเสี่ยง เช่น การดื่มสุราและสูบบุหรี่ แรกรับมีความวิตกกังวลสูง อาการเวียนศีรษะมาก การพยาบาลจึงมุ่งเน้นการเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนจากโรคหลอดเลือดสมองและระดับน้ำตาลสูง ร่วมกับการจัดลำดับตรวจเร็ว ให้การประเมินสัญญาณชีพและระบบประสาทอย่างใกล้ชิด ผู้ป่วยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 15-17 ธันวาคม 2566 อาการทั่วไปดีขึ้น ไม่มีอาการแขนขาอ่อนแรงอีก และอาการเวียนศีรษะลดลง จึงจำหน่ายกลับบ้าน พร้อมแผนการดูแลตนเองที่บ้าน เช่น การรับประทานยาอย่างต่อเนื่อง การควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย การติดตามผลการรักษา รวมถึงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ เพื่อป้องกันการเกิดโรคซ้ำ