ผลของโปรแกรมส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพต่อพฤติกรรมการดูแลตนเองและระดับความดันโลหิตของผู้ป่วยความดันโลหิตสูงที่ควบคุมความดันโลหิตไม่ได้ที่มารับบริการที่คลินิกความดันโลหิตสูงของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวิหารขาว อำเภอท่าช้าง จังหวัดสิงห์บุรี - วิทยา วรัญญา (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2025)
การศึกษานี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพต่อพฤติกรรมการดูแลตนเองและระดับความดันโลหิตของผู้ป่วยความดันโลหิตสูงที่ควบคุมความดันโลหิตไม่ได้ ดำเนินการระหว่างเดือนตุลาคม 2567-กันยายน 2568 กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงที่ควบคุมไม่ได้ จำนวน 62 คน แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 31 คน เครื่องมือการวิจัย ได้แก่ โปรแกรมส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพ 10 สัปดาห์ ครอบคลุม 5 องค์ประกอบหลัก แบบประเมินความรอบรู้ด้านสุขภาพ แบบประเมินพฤติกรรมการดูแลตนเอง และแบบบันทึกข้อมูลทางคลินิก วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา Paired t-test และ Independent t-test ผลการศึกษาพบว่า โปรแกรมส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพมีประสิทธิผลอย่างมีนัยสำคัญ โดยกลุ่มทดลองมีความรอบรู้ด้านสุขภาพเพิ่มขึ้นจากระดับปานกลาง (103.2±18.6 คะแนน) เป็นระดับสูง (151.7±12.4 คะแนน) พฤติกรรมการดูแลตนเองเพิ่มขึ้นจากระดับปานกลาง (2.95±0.58 คะแนน) เป็นระดับมาก (4.17±0.43 คะแนน) และอัตราการควบคุมความดันโลหิตเพิ่มขึ้นจาก 0% เป็น 87.1% อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 การเปรียบเทียบระหว่างกลุ่มพบว่า กลุ่มทดลองมีค่าเฉลี่ยสูงกว่ากลุ่มควบคุมในทุกตัวแปรอย่างมีนัยสำคัญ ผู้เข้าร่วมมีความพึงพอใจต่อโปรแกรมในระดับมาก (4.42±0.37 คะแนน)