บทบาทของพยาบาลในการป้องกันการติดเชื้อหลังผ่าตัดในผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะอาหาร : เปรียบเทียบแนวทางการพยาบาลในผู้ป่วยทั่วไปกับผู้ติดเชื้อ HIV ร่วม - คำสิงหา ปิ่นแก้ว (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาบทบาทของพยาบาลในการป้องกันการติดเชื้อหลังผ่าตัดในผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะอาหาร: เปรียบเทียบตามทฤษฎีการปรับตัวของรอย ระยะเวลาตั้งแต่ 1 – 31 สิงหาคม 2568 ผลการศึกษาพบว่า รายที่ 1 เป็นผู้หญิงไทย อายุ 54 ปี มีประวัติทราบผลเลือดเอชไอวีปี2560 มีอาการมีอาการปวดท้อง อืดแน่นท้อง เป็นมา 5 เดือนแพทย์อายุรกรรมได้ส่งตรวจพิเศษ พบชิ้นเนื้อมีความผิดปกติ ส่งปรึกษาศัลยแพทย์เพื่อผ่าตัด หลังจากผ่าตัดผู้ป่วยนอนโรงพยาบาลทั้งหมด 10 วัน ส่วนรายที่ 2 เป็นผู้หญิงไทย อายุ 57 ปี มีโรคประจำตัวคือความดันโลหิตสูงและไขมันในเลือด มี มาด้วยอาการมีอาการปวดท้อง อืดแน่นท้อง เป็นมา 2 เดือนแพทย์อายุรกรรมได้ส่งตรวจพิเศษ พบชิ้นเนื้อมีความผิดปกติ ส่งปรึกษาศัลยแพทย์เพื่อเตรียมผ่าตัด ช่วงที่มาผ่าตัดผู้ป่วยนอนโรงพยาบาล 15 วัน ทั้ง 2 รายมีความกังวลเกี่ยวกับการดำเนินของโรค