การพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการเชิงเครือข่ายเพื่อป้องกันและควบคุมการติดเชื้อของ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในจังหวัดพัทลุง - คงทองสังข์ สุนทร (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2022)
การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยและพัฒนามีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหาของการพัฒนาคุณภาพตามเกณฑ์ รพ. สต.ติดดาว ด้านการป้องกันและควบคุมการติดเชื้อในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จังหวัดพัทลุง และเพื่อพัฒนา รูปแบบการบริหารจัดการการป้องกันและควบคุมการติดเชื้อในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จังหวัดพัทลุง เก็บ ข้อมูลกับผู้รับผิดชอบงานป้องกันและควบคุมการติดเชื้อในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลจำนวน 124 คน แบ่งการ ดำเนินการเป็น 4 ระยะ การเก็บรวบรวมข้อมูล ระหว่างเดือน สิงหาคม 2564 – มีนาคม 2565 เก็บข้อมูลทั้งเชิงปริมาณ และเชิงคุณภาพ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา (Descriptive statistics) ได้แก่ จำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และ การวิเคราะห์สถิติเชิงอนุมาน (Inferential statistics) ได้แก่ paired t – test ส่วนข้อมูลเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เชิง เนื้อหา (Content analysis) ผลการวิจัย พบว่า หลังดำเนินการการบริหารเชิงเครือข่ายเพื่อป้องกันและควบคุมการติดเชื้อของโรงพยาบาล ส่งเสริมสุขภาพตำบลในจังหวัดพัทลุงในกลุ่มพี่เลี้ยงระดับอำเภอในจังหวัดพัทลุงดีกว่าก่อนดำเนินการอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติ (p<.001) ส่วนการปฏิบัติงานของผู้รับผิดชอบงานป้องกันและควบคุมการติดเชื้อของโรงพยาบาลส่งเสริม สุขภาพตำบลพบว่าหลังการดำเนินการการพัฒนางานป้องกันและควบคุมการติดเชื้อของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตำบลดีกว่าก่อนดำเนินการป้องกันและควบคุมการติดเชื้อของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลอย่างมีนัยสำคัญทาง สถิติ (p<.001) ทั้งนี้ ควรสนับสนุนการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วมในการดำเนินการและพัฒนางานอย่างเป็นระบบ