การพัฒนารูปแบบการแก้ไขปัญหาการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรอย่างมีส่วนร่วม อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี - ใจซื่อ วันเพ็ญ (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2022)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนารูปแบบการแก้ไขปัญหาการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนอย่างมีส่วน ร่วม อาเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) ระหว่างเดือนตุลาคม - ธันวาคม 2564 ประชากรศึกษาคือ เครือข่ายการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนอาเภอบ้านผือ จานวน 164 คน เครื่องมือที่ ใช้ในการศึกษาคือ แบบโครงสร้างคาถามการสนทนากลุ่มและแบบสอบถาม โดยใช้สถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วน เบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่าระยะที่ 1 สถานการณ์ปัญหาสิ่งนาเข้า (Input) การจัดการด้านนโยบาย ดำเนินงานภายใต้ ยุทธศาสตร์สาคัญ “5 ส. 5 เสาหลัก” และผนึกกาลังร่วมกับภาคีเครือข่ายลดอุบัติเหตุ ในโครงการ 20 ตำบลต้นแบบ ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน โดยมีการจัดการอย่างเป็นระบบ ตามบทบาทของ ศปถ.อาเภอบ้านผือ ขับเคลื่อน การดำเนินงานแบบมีส่วนร่วมของเครือข่าย ลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) จานวน 5 แห่ง และประกาศมาตรการ องค์กร 5 มาตรการ ระยะที่ 2 กระบวนการดาเนินงาน (Process) พบว่ามีการพัฒนาแนวทางขึ้นใหม่ให้ชัดเจนมากขึ้น โดยใช้เทคนิคกระบวนการเทคโนโลยีสื่อสารประชาสัมพันธ์แบบมีส่วนร่วม PAOR 4 ขั้น คือ การวางแผน (Planning) ลงมือปฏิบัติงาน (Action) สังเกตผล (Observation) และ สะท้อนผล (Reflection) นามาปรับปรุงรูปแบบเพื่อ ดำเนินการวงรอบต่อไป ชี้เป้าและจัดการจุดเสี่ยงทันที ร้อยละ 82 และสื่อสารความเสี่ยงโดยตั้ง line กลุ่ม กล่องรับ ความคิดเห็น ซ้อมแผน ปีละ 2 ครั้ง โดยรวมเครือข่ายมีการรับรู้ด้านความปลอดภัยทางถนนระดับสูง ( = 3.58,SD= 0.91) ระยะที่ 3 การมีส่วนร่วมแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนของเครือข่ายโดยรวมอยู่ในระดับสูง (  = 4.29,SD= 0.70) ผลลัพธ์การดำเนินงานหลังพัฒนา จำนวนอุบัติเหตุ จำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตลดลงผ่านตามเกณฑ์ เป้าหมาย