การพยาบาลผู้คลอดโรคเบาหวานที่มีภาวะโรคอ้วนร่วมกับมีภาวะคลอดยาก : กรณีศึกษา - ภูจานง สุดารัตน์ (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2022)
ผู้คลอดหญิงไทย เชื้อชาติไทย อายุ 23 ปี (G1P0A0L0) อายุครรภ์ 38+5 weeks by Ultrasound ฝากครรภ์ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว จำนวน 5 ครั้ง เมื่ออายุครรภ์ 28 สัปดาห์ ผู้คลอดเป็นโรคเบาหวาน 2 ปี แต่ไม่รับการรักษาต่อเนื่อง พบ Urine sugar + 4 ผล OGTT ได้ค่ากลูโคสใน พลาสมา ก่อนรับประทานกลูโคส 203 mg/dl หลังรับประทานกลูโคส 1 ชั่วโมง 108 mg/dl หลังรับประทาน กลูโคส 2 ชั่วโมง 210 mg/dl ร่วมกับมีภาวะ Obesity (น้าหนัก 105 กก.) แพทย์รักษาโดยรับประทานใน ช่วงแรก แต่ไม่สามารถควบคุมอาหารและระดับน้าตาลในเลือดได้ แพทย์จึงพิจารณาให้ Insulin ฉีดเข้าใต้ ผิวหนังวันละครั้งก่อนอาหารเช้า รับไว้ในโรงพยาบาล วันที่ 5 เมษายน 2565 ให้ประวัติว่า 50 นาที ก่อนมา โรงพยาบาล มีเจ็บครรภ์ร่วมกับน้าเดิน ได้รับการวินิจฉัยเบื้องต้น Labor pain with Overt DM with Obesity จึงรับไว้เพื่อการรักษาใน โรงพยาบาล ทารกได้รับช่วยคลอดโดยใช้เครื่องดูดสุญญากาศ (Vacuum extraction) เพศหญิง สมบูรณ์แข็งแรง Apgar score นาที 1 และ 5 ได้ 9 และ 9 คะแนน น้าหนัก 2,850 กรัม ประเมินภาวะสุขภาพของทารกแรกเกิดไม่พบสิ่งผิดปกติใด ๆ และได้วางแผนให้การพยาบาลตามกระบวน ทางการพยาบาล จากการศึกษาผู้ป่วย พบว่า การติดตามประเมินปัญหาและความต้องการอย่างต่อเนื่องตลอดช่วงเวลา ที่ได้รับการดูแล ทาให้สามารถวางแผนดูแลช่วยเหลือมารดาหลังคลอดและทารกให้สอดคล้องกับความต้องการ ได้อย่างครบถ้วน