การพยาบาลระยะฉุกเฉินผู้ป่วยนิ่วในถุงน้าดีอักเสบเฉียบพลันที่มีภาวะช็อกจากการติดเชื้อ ในกระแสเลือด : กรณีศึกษา - ค้าแก้ว พัชรี (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2022)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการพยาบาลผู้ป่วยนิ่วในถุงน้ำดีอักเสบเฉียบพลันที่มีภาวะช็อกจากการ ติดเชื้อในกระแสเลือด ผลการศึกษา : ผู้ป่วยชายไทย อายุ 58 ปี เข้ารับการรักษาที่ห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราช วันที่ 29 เมษายน 2565 ด้วยอาการซึม มีไข้สูงหนาวสั่น ปวดท้องด้านขวาบน 1 วันก่อนมาโรงพยาบาล จากการ ประเมินตามแนวทางการดูแลผู้ป่วย Sepsis พบว่า ผู้ป่วยมีอาการของ SIRS ครบทั้ง 4 ข้อ คือ อุณหภูมิร่างกาย 38.1 องศาเซลเซียส อัตราหายใจเร็ว 26 ครั้งต่อนาที อัตราหัวใจเต้น 116 ครั้งต่อนาที ผลการตรวจ เลือด CBC พบปริมาณ เม็ดเลือดขาว 13,660 เซลล์ต่อลูกบาศก์มิลลิเมตร แพทย์วินิจฉัยว่าผู้ป่วยมีภาวะ sepsis ส่งตรวจเอกซเรย์ในช่องท้อง ด่วนพบ การติดเชื้อในถุงน้ำดีเฉียบพลัน ให้การรักษาพยาบาลโดยรวดเร็ว ณ ห้องฉุกเฉิน ตาม 6 bundle เพื่อเพิ่มการ ไหลเวียนเลือดและการขนส่งออกซิเจนไปสู่เนื้อเยื่อส่วนปลาย โดยได้รับการใส่ท่อช่วยหายใจ ส่งตรวจเลือดเพาะเชื้อ ให้ยา Ceftriazone 2 gm intravenous drip, วัดความดันโลหิต 80/40 มิลลิเมตรปรอท 0.9% NSS load 1,000 ml Levophed 4 mg ผสมใน 5% D/W 250 ml (1:62.5) intravenous drip 15 ml/hr. ให้การพยาบาลฉุกเฉินโดย ประเมินและบันทึกสัญญาณชีพ อาการ อาการแสดง และระดับความรู้สึกตัวของผู้ป่วย ดูแลให้ได้รับสารน้ำทางหลอด เลือดและยาตามแผนการรักษาโดยใช้ infusion pump ใส่สายสวนปัสสาวะ วัดความดันโลหิตซ้ำได้ 98/58 มิลลิเมตร ปรอท ผู้ป่วยได้รับการส่งต่อเข้ารักษาที่ห้องผู้ป่วยหนัก ได้รับการผ่าตัด ERCP วันที่ 30 เมษายน 2565 ภายหลังรักษา ตัวอยู่ในโรงพยาบาล 9 วัน จึงจำหน่ายกลับบ้าน