การพยาบาลมารดาคลอดปกติที่มีภาวะตกเลือดหลังคลอดระยะแรก : เปรียบเทียบ 2 กรณี - แสนโคตร ดารุณี (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2026)
การศึกษานี้เป็นกรณีคึกษา มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาการพยาบาลมารดาคลอดปกติที่มีภาวะตกเลือดหลังคลอดระยะแรก โดยเลือกกรณีศึกษา 2 ราย แบบเฉพาะเจาะจงในผู้คลอดที่เข้ารับบริการคลอดและมีภาวะตกเลือดหลังคลอดในโรงพยาบาลห้วยเม็ก จังหวัดกาฬสินธุ์ตั้งแต่เดือน กุมภาพันธ์ 2567 - เมษายน 2567 เก็บรวมรวมข้อมูลจากเวชระเบียน สัมภาษณ์ผู้ป่วยและญาติ การสังเกต โดยการศึกษาวิเคราะห์กรณีศึกษาครอบคลุม เกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรค การวินิจฉัยโรค การรักษา ปัญหาและข้อวินิจฉัยทางการพยาบาล และกิจกรรมการพยาบาลโดยใช้หลักกระบวนการพยาบาล ผลการศึกษา กรณีศึกษาผู้คลอดทั้ง 2 รายพบว่าการเกิดภาวะ postpartum Hemorrhage with shock with Anemia มีสาเหตุการตกเลือดและปัจจัยส่วนบุคคลที่ความแตกต่างกัน รายที่ 1 สาเหตุการตกเลือดหลังคลอดเกิดจากการหดรัดตัวไม่ดี รายที่ 2 สาเหตุการตกเลือดหลังคลอดเกิดจากมดลูกหดรัดตัวไม่ดีเนื่องจากมีภาวะรกค้าง ซึ่งผลลัพธ์สุดท้ายของการดูแลทั้ง 2 กรณีได้รับการส่งตัวไปรักษาต่อในโรงพยาบาลที่มีศักยภาพสูงกว่า ผู้ป่วยปลอดภัยไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนที่อันตราย