ผลของการใช้แนวปฏิบัติทางคลีนิคสำหรับการจัดการความปวด ในผู้ป่วยวิกฤตผู้ใหญ่ หอผู้ป่วยหนักอายุรกรรม (MICU) โรงพยาบาลสกลนคร - แพงคำดี เทวารัตน์; โต๊ะชาลี ภานุเดช; ศรีทอง อิศรา (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาผลของการใช้แนวปฏิบัติทางคลินิกสำหรับการจัดการความปวดในผู้ป่วยวิกฤตผู้ใหญ่ หอผู้ป่วยหนักอายุรกรรม (MICU) โรงพยาบาลสกลนคร 2) ศึกษาความพึงพอใจของผู้ป่วยและญาติต่อการใช้แนวปฏิบัติทางคลินิกสำหรับการจัดการความปวดในผู้ป่วยวิกฤตผู้ใหญ่ หอผู้ป่วยหนักอายุรกรรม (MICU) โรงพยาบาลสกลนคร และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของพยาบาลต่อการใช้แนวปฏิบัติทางคลินิกสำหรับการจัดการความปวดในผู้ป่วยวิกฤตผู้ใหญ่ หอผู้ป่วยหนักอายุรกรรม (MICU) โรงพยาบาลสกลนคร กลุ่มตัวอย่าง ประกอบด้วย ผู้ป่วยวิกฤตผู้ใหญ่ทุกรายที่เข้ารับการรักษาในห้องผู้ป่วยหนักอายุรกรรม (MICU) โรงพยาบาลสกลนคร ที่เข้ารับการรักษาระหว่างเดือนมีนาคม 2568 – เดือนกรกฏาคม 2568 จำนวน 142 คน และกลุ่มผู้ใช้แนวทางปฏิบัติ คือ พยาบาลวิชาชีพผู้ใช้แนวปฏิบัติการพยาบาล จำนวน 14 คน เครื่องมือที่ใช้ใน การวิจัย ประกอบด้วย แนวปฏิบัติทางคลินิกสำหรับการจัดการความปวดในผู้ป่วยวิกฤตผู้ใหญ่ในหอผู้ป่วยหนักอายุรกรรม (MICU) โรงพยาบาลสกลนคร แบบบันทึกข้อมูลทั่วไปของผู้ป่วย แบบประเมินผลลัพธ์ในการจัดการความปวด แบบประเมินความพึงพอใจของผู้ป่วยหรือญาติต่อการใช้แนวปฏิบัติทางคลินิก และแบบประเมิน ความพึงพอใจของพยาบาลต่อการใช้แนวปฏิบัติทางคลินิก ผลการวิจัยพบว่า 1) ผู้ป่วยหนักอายุรกรรม (MICU) โรงพยาบาลสกลนครที่ใช้แนวปฏิบัติทางคลินิกสำหรับการจัดการความปวด ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุมากกว่า 60 ปี นับถือศาสนาพุทธ มีการศึกษาระดับประถมศึกษา และมีอาชีพเกษตรกรรม 2) ผลการใช้แนวปฏิบัติทางคลินิกสำหรับการจัดการความปวด ก่อนและหลังการใช้แนวปฏิบัติทางคลินิกสำหรับการจัดการความปวด แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยค่าเฉลี่ยคะแนนความปวดหลังการใช้แนวปฏิบัติทางคลินิกสำหรับการจัดการความปวด น้อยกว่าก่อนการใช้แนวปฏิบัติทางคลินิกสำหรับการจัดการความปวด 3) ผลคะแนนความพึงพอใจของผู้ป่วยหรือญาติต่อการใช้แนวปฏิบัติทางคลินิกสำหรับการจัดการความปวดในผู้ป่วยวิกฤตผู้ใหญ่หอผู้ป่วยหนักอายุรกรรม (MICU) โรงพยาบาลสกลนคร โดยรวมมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก และคะแนนความพึงพอใจของพยาบาลต่อการใช้แนวปฏิบัติทางคลินิกสำหรับการจัดการความปวดในผู้ป่วยวิกฤตผู้ใหญ่หอผู้ป่วยหนักอายุรกรรม (MICU) โรงพยาบาลสกลนคร โดยรวมมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด