การพยาบาลทารกคลอดก่อนกำหนดที่มีภาวะหายใจเร็วชั่วขณะร่วมกับภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ : กรณีศึกษา 2 ราย - หานุสิงห์ ดาวใจ (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2026)
การศึกษานี้เป็น กรณีศึกษาเปรียบเทียบทารกคลอดก่อนกำหนดที่มีภาวะหายใจเร็วชั่วขณะร่วมกับภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ จำนวน 2 ราย ณ หอผู้ป่วยทารกแรกเกิด โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ระหว่างเดือนมีนาคม พ.ศ. 2568 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบลักษณะทางคลินิก การรักษา ผลลัพธ์การดูแล และการวางแผนการพยาบาล และตามแบบแผนสุขภาพของกอร์ดอนในทารกที่เกิดจากมารดาที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ผลการศึกษา พบว่า กรณีศึกษารายที่ 1 เป็นทารกเพศชาย อายุครรภ์ 36+2 สัปดาห์ น้ำหนักแรกคลอด 4,130 กรัม เกิดจากมารดาอายุ 31 ปี ที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์และรักษาด้วยอินซูลิน ตรวจพบภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำหลังคลอด 15 นาที (DTX 42 mg/dL) ร่วมกับภาวะอุณหภูมิกายต่ำและหายใจลำบาก ได้รับการรักษาด้วยสารน้ำทางหลอดเลือดดำ แคลเซียมกลูโคเนต การให้ออกซิเจนแบบ HHHFNC และการส่องไฟรักษาภาวะตัวเหลือง สามารถควบคุมระดับน้ำตาลและอาการทางระบบหายใจได้ดี และจำหน่ายกลับบ้านในวันที่ 13 มีนาคม 2568 กรณีศึกษารายที่ 2 เป็นทารกเพศหญิง อายุครรภ์ 36+1 สัปดาห์ น้ำหนักแรกคลอด 3,515 กรัม เกิดจากมารดาอายุ 37 ปี มีประวัติเคยผ่าตัดคลอดและเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ตรวจพบภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำรุนแรง โดยระดับน้ำตาลลดลงเหลือ 18 mg/dL หลังเข้ารับการรักษา ร่วมกับภาวะอุณหภูมิกายต่ำและภาวะหายใจเร็วชั่วคราวในทารกแรกเกิด (Transient Tachypnea of the Newborn: TTN) จำเป็นต้องได้รับสารน้ำความเข้มข้นสูงผ่านสายสวนหลอดเลือดดำสะดือ (UVC) การรักษาด้วย HHHFNC และการส่องไฟรักษาภาวะตัวเหลือง ทำให้สามารถควบคุมอาการและภาวะแทรกซ้อนได้ และจำหน่ายกลับบ้านในวันที่ 19 มีนาคม 2568