ผลของการใช้โปรแกรมโรงเรียนพ่อแม่ในหญิงตั้งครรภ์ - ศิริประเสริฐวิทย์ ดารารัตน์; แปงศิริ มุจลินท์ (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2026)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง (Quasi-Experimental Research) แบบกลุ่มเดียววัดก่อนและหลังการทดลอง (One Group Pretest-Posttest Design) ศึกษาผลของการใช้โปรแกรมโรงเรียนพ่อแม่ในหญิงตั้งครรภ์ เพื่อเปรียบเทียบคะแนนความรู้ในการดูแลตนเอง ค่าเฉลี่ยฮีมาโตคริต (Hct) และสัดส่วนภาวะโลหิตจาง สัดส่วนหญิงตั้งครรภ์ที่มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นตามเกณฑ์อายุครรภ์ การเกิดภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ภายในระยะเวลาติดตาม และความพึงพอใจต่อโปรแกรมโรงเรียนพ่อแม่ในหญิงตั้งครรภ์ ประชากรและกลุ่มตัวอย่าง คือ หญิงตั้งครรภ์ทุกรายที่มารับบริการฝากครรภ์ คลินิกฝากครรภ์ โรงพยาบาลสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ในช่วง1 พ.ค.– 31 ก.ค.69 จำนวน 31 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือเครื่องมือที่ใช้ในการดำเนินการทดลอง 12 สัปดาห์และเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา (Descriptive Statistic) และสถิติเปรียบเทียบภายในกลุ่ม Paired t-test กำหนดนัยสำคัญที่ .05 ผลการศึกษาพบว่าค่าเฉลี่ยรวมความรู้ ก่อนได้รับโปรแกรม=86.45อยู่ในระดับดีมาก หลังได้รับโปรแกรมเพิ่มขึ้นเท่ากับ 94.10 อยู่ในระดับดีมาก ค่าเฉลี่ยHct ของกลุ่มตัวอย่างมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นจากค่าเฉลี่ยก่อนเข้าร่วมโปรแกรมอยู่ที่ 36.4 เพิ่มขึ้นเป็น 37.2 หลังสิ้นสุดโปรแกรมซึ่งอยู่ในระดับปกติ เมื่อเปรียบเทียบการเพิ่มขึ้นของน้ำหนักในหญิงตั้งครรภ์ก่อนและหลังเข้าร่วมโปรแกรมโรงเรียนพ่อแม่พบว่า มีผลต่อน้ำหนักในหญิงตั้งครรภ์ที่เพิ่มขึ้นตามเกณฑ์ปกติที่กำหนดไว้ (ค่า t=6.45 , p<0.001) หญิงตั้งครรภ์ทุกรายไม่มีภาวะแทรกซ้อนระหว่างการตั้งครรภ์เกิดขึ้นภายในระยะเวลาที่ติดตามการศึกษา และความพึงพอใจของหญิงตั้งครรภ์ต่อโปรแกรมโรงเรียนพ่อแม่พบว่า ค่าเฉลี่ยรวมความพึงพอใจทั้งหมดอยู่ในระดับมาก ( =3.87,SD=0.60)