การศึกษาเปรียบเทียบผลการรักษาโดยการใส่ท่อถ่างขยายตับอ่อนแบบภายในกับภายนอกในการผ่าตัดรักษาภาวะเนื้องอกรูเปิดท่อน้ำดีและส่วนหัวของตับอ่อน - สุทธิวงศ์ เกียรติภูมิ (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2026)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลการรักษาทางคลินิกระหว่างการใส่ท่อระบายน้ำตับอ่อนแบบภายใน (Internal Stent) และแบบภายนอก (External Stent) ในผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัด Pancreaticoduodenectomy (Whipple Procedure) การศึกษาแบบย้อนหลัง (Retrospective Cohort Study) ในผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัดรักษาภาวะเนื้องอกรูเปิดท่อน้ำดีและส่วนหัวของตับอ่อน ณ โรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราช ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2567 จำนวน 45 ราย คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ใส่ท่อระบายภายในจำนวน 22 ราย และกลุ่มที่ใส่ท่อระบายภายนอกจำนวน 23 ราย เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบบันทึกข้อมูลที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้น วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา สถิติทดสอบ Chi-square test, Independent t-test และ Wilcoxon signed-rank test โดยกำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ ผลการวิจัย: ผู้ป่วยทั้งสองกลุ่มมีลักษณะทางคลินิกและข้อมูลพื้นฐานไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยมีอายุเฉลี่ยรวม ปี (กลุ่ม Internal Stent: ปี, กลุ่ม External Stent: ปี, ) โรคร่วมที่พบมากที่สุดคือความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ในด้านผลการรักษาพบว่า กลุ่ม Internal Stent มีระยะเวลาการผ่าตัดเฉลี่ยสั้นกว่ากลุ่ม External Stent อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ( นาที, นาที, ) สำหรับปริมาณการสูญเสียเลือด ( มล., มล., ) และอัตราการเกิดภาวะน้ำย่อยจากตับอ่อนรั่วหลังผ่าตัด (POPF) รวม (ร้อยละ 22.73, ร้อยละ 30.44, ) ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เช่นเดียวกับระยะเวลานอนโรงพยาบาลที่กลุ่ม Internal Stent มีแนวโน้มน้อยกว่าแต่ไม่แตกต่างกันทางสถิติ ( วัน, วัน, )