การส่งเสริมทักษะการตรวจวัดสภาพดิน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 - ทนุเสริม กนกวรรณ (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2022)
งานวิจัยนี้ มีความมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความรู้ ทัศนคติ ก่อนและหลังการส่งเสริม และศึกษาทักษะการ ปฏิบัติในการตรวจวัดสภาพดิน กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/1 โรงเรียนเทศบาลบูรพาพิทยาคาร ซึ่งได้มา จากการเลือกแบบเจาะจง จำนวน 28 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ประกอบด้วย คู่มือ แบบทดสอบความรู้ แบบ วัดทัศนคติ และแบบวัดทักษะการปฏิบัติ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและค่าเบี่ยงเบน มาตรฐาน และ Paired t -test ผลการศึกษา พบว่า ก่อนการส่งเสริมนักเรียนมีความรู้โดยรวมอยู่ในระดับปรับปรุง หลังการ ส่งเสริมนักเรียนมีความรู้โดยรวมอยู่ในระดับพอใช้ เมื่อเปรียบเทียบคะแนนเฉลี่ยความรู้ก่อนและหลังการส่งเสริม พบว่า นักเรียนมีคะแนนเฉลี่ยมากกว่าก่อนการส่งเสริม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ก่อนการส่งเสริมนักเรียนมีทัศนคติอยู่ใน ระดับเห็นด้วย และหลังการส่งเสริมนักเรียนมีทัศนคติอยู่ในระดับเห็นด้วย เมื่อเปรียบเทียบคะแนนเฉลี่ยก่อนและหลังการ ส่งเสริม พบว่า หลังการส่งเสริมมีคะแนนเฉลี่ยมากว่าก่อนการส่งเสริม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และหลังการ ส่งเสริมนักเรียนมีทักษะการปฏิบัติโดยรวมอยู่ในระดับมาก