การพยาบาลระยะกลางของผู้ป่วยบาดเจ็บที่สมองรุนแรง: กรณีศึกษา - ศรีสุทธิกมล, นิตยา (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2023)
การศึกษานี้เป็นการณีศึกษามีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการดำเนินของโรค การรักษาพยาบาล และผลของการรักษาพยาบาลของผู้ป่วยบาดเจ็บสมองระดับรุนแรง โดยศึกษาเปรียบเทียบผู้ป่วยบาดเจ็บที่สมองระดับรุนแรง 2 รายเลือกแบบเฉพาะเจาะจงในหอผู้ป่วย ศัลยกรรมอุบัติเหตุ โรงพยาบาลขอนแก่น เก็บรวบรวมข้อมูลจากเวชระเบียนผู้ป่วยใน แบบประเมินปัญหาและความต้องการการพยาบาลโดยใช้กรอบแนวคิด 11 แบบแผนสุขภาพของกอร์ตอน ใช้กระบวนการพยาบาลเป็นเครื่องมือในการปฏิบัติการพยาบาล ผลการศึกษาพบว่า สาเหตุการบาดเจ็บสมองมาจากอุบัติเหตุจราจรปัจจัยส่งเสริมให้เกิดอุบัติเหตุ คือการดื่มสุราและขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่สวมหมวกนิรภัย ได้รับการรักษาโดยการผ่าตัดเปิดกะโหลกศีรษะเพื่อลดภาวะความดันในกะโหลกศีรษะ หลังผ่าตัดมีภาวะติดเชื้อปอดอักเสบเนื่องจากใส่เครื่องช่วยหายใจเป็นเวลานาน และได้รับยาปฏิชีวนะที่เหมาะสมจนอาการดีขึ้น ได้รับการดูแลระยะกลางและการวางแผนจำหน่ายโดยสหสาขาวิชาชีพ ส่งกลับไปฟื้นฟูสภาพต่อที่โรงพยาบาลชุมชน รวมวันอยู่รักษาเท่ากับ 11 วัน และ 17 วันตามลำดับ เมื่อประเมินผลลัพธ์ก่อนจำหน่ายตาม Glasgow outcome scale (GOS) พบว่าผู้ป่วยรายแรก มีพิการหลงเหลือระดับปานกลาง ( moderate recovery) ส่วนอีกรายอยู่ในระดับ พิการหลงเหลือระดับรุนแรง (severe disability)