ผลของโปรแกรมเสริมสร้างความเข้มแข็งทางใจและแรงสนับสนุนทางสังคมเพื่อป้องกันพฤติกรรมเสี่ยง ทางเพศสัมพันธ์ในวัยรุ่นตำบลนาคูณใหญ่ อำเภอนาหว้า จังหวัดนครพนม - ศุภวรรณวิบูล, ปาริชาติ (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ศึกษาการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมเสริมสร้างความเข้มแข็งทางใจและแรงสนับสนุนทางสังคมเพื่อป้องกันพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศสัมพันธ์ในวัยรุ่น เป็นการวิจัยกึ่งทดลองวัดก่อนและหลังการทดลองแบบมีกลุ่มควบคุม สุ่มตัวอย่างอย่างง่ายกลุ่มละ 38 คน กลุ่มทดลองเข้าร่วมโปรแกรม 12 สัปดาห์ ส่วนกลุ่มควบคุมได้รับการให้สุขศึกษาจากหน่วยบริการปกติ ดำเนินระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2566-มีนาคม 2567 ประเมินการเปลี่ยนแปลงทัศนคติ การรับรู้บรรทัดฐานกลุ่ม การรับรู้การกำกับพฤติกรรมตนเอง การได้รับแรงสนับสนุนทางสังคมและพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศสัมพันธ์ด้วยแบบสอบถามชนิดถามตอบด้วยตนเอง วิเคราะห์ข้อมูลเป็นจำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เปรียบเทียบความแตกต่างค่าเฉลี่ยภายในกลุ่มด้วยสถิติ Parried t-test และระหว่างกลุ่มด้วย Independent t-test พร้อมประมาณช่วงเชื่อมั่นร้อยละ 95 ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ผลการวิจัยพบว่ากลุ่มตัวอย่างมีอายุเฉลี่ยในกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมมีอายุเฉลี่ย 17.1 ปี และ 17.0 ปี ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีสถานภาพโสดเป็นส่วนใหญ่ การศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายเป็นส่วนใหญ่ ครอบครัวส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทั้งหมดมีที่พักอาศัยเป็นบ้านตัวเอง ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกวันร้อยละ 47.7 และ 50.0 ตามลำดับ