เปรียบเทียบการคงสภาพความปราศจากเชื้อของเครื่องมือแพทย์ที่ทำให้ปราศจากเชื้อโดยการนึ่งไอน้ำที่ห่อด้วย Non Woven 2 ผืน ระหว่างระยะเวลา 4 สัปดาห์ และ 8 สัปดาห์ โรงพยาบาลศรีสะเกษ - ศิริมานพ, จันทร์เพ็ญ; วังวรวุฒิ, ชุติญา; สกุลธนะศักดิ์, คมเนตร (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2024)
การวิจัยเชิงทดลองนี้เพื่อเปรียบเทียบการคงสภาพความปราศจากเชื้อของเครื่องมือแพทย์ที่ทำให้ปราศจากเชื้อ โดยการนึ่งไอน้ำที่ห่อด้วย Non Woven 2 ผืน ระหว่างระยะเวลา 4 สัปดาห์ และ 8 สัปดาห์ โรงพยาบาลศรีสะเกษ ตัวอย่างได้แก่ ห่อเครื่องมือแพทย์ที่ห่อด้วย non woven 2 ผืนและทำให้ปราศจากเชื้อโดยการนึ่งไอน้ำภายใต้แรงดันตามมาตรฐาน หน่วยจ่ายกลาง สุ่มตัวอย่างประเมินผลที่ 4 สัปดาห์ 375 ห่อ และ 8 สัปดาห์ 375 ห่อ ตามลำดับ เพื่อประเมินความสมบูรณ์ของห่อ เครื่องมือแพทย์ วันหมดอายุ การไม่หลุดลุ่ย สภาพกระดาษเทปกาว คงสภาพแถบ Autoclave tape อุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์บริเวณชั้นวางและความปลอดเชื้อจุลินทรีย์ที่ 4 และ 8 สัปดาห์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา เป็นจำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและประมาณค่าแบบจุดเปรียบเทียบเกณ์มาตรฐานที่ระดับสำคัญทางสถิติที่ 0.01 ผลการวิจัยพบว่า ห่อเครื่องมือแพทย์ไม่ขาด ไม่หลุดลุ่ย กระดาษเทปกาวที่ติดเพื่อยึด Non woven ติดแน่น ไม่เผยอออกหรือฉีกขาด ไม่เปียกชื้น ความสมบูรณ์ทางกายภาพที่ 4 สัปดาห์อยู่ที่ร้อยละ 99.8 (p<0.01*) และระยะ 8 สัปดาห์ร้อยละ 98.6 (p<0.01*) มีการหลุดลุ่ยร้อยละ 1.4 ผลการวัดอุณหภูมิที่ระยะ 4 สัปดาห์เฉลี่ย 24.4-30.2 องศาเซลเซียส (p>0.01) และความชื้นสัมพัทธ์เฉลี่ยร้อยละ 59.6-67.1 (p<0.01*) และระยะ 8 สัปดาห์ ไม่พบการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ร้อยละ 100-100 (p<0.01*) และที่ระยะ 8 สัปดาห์อุณหภูมิเฉลี่ย 26.6-27.7 องศาเซลเซียส (p>0.01) และความชื้นสัมพัทธ์เฉลี่ยร้อยละ 52.5-58.1 (p<0.01*) ไม่พบการปนเปื้อนทั้งในระยะ 4 และ 8 สัปดาห์ร้อยละ 100-100 (p<0.01*)