รูปแบบการขนส่งพัสดุทางบกขนาดย่อมภายในประเทศที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม - แสนศรีเศรษฐกุล, ธัญญพัทธ์; วงค์โพธิ์, บุญเลิศ; วีระวัฒนานนท์, วินัย; ปานพรม, ธัศษณพัฒน์ (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2024)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1)ศึกษาสภาพปัญหาการขนส่งพัสดุทางบกขนาดย่อมภายในประเทศ 2) พัฒนารูปแบบการขนส่งพัสดุทางบกขนาดย่อมภายในประเทศที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 3) ศึกษาความคิดเห็นของผู้ประกอบการ พนักงานประจำร้าน พนักงานขนส่งพัสดุต่อรูปแบบการขนส่งพัสดุทางบกขนาดย่อมภายในประเทศที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ประชากรที่ใช้ในการวิจัยเป็นพนักงานของธุรกิจบริการขนส่งพัสดุทางบก ในจังหวัดสมุทรปราการ จำนวน 300 แห่ง กลุ่มตัวอย่างที่ให้สัมภาษณ์ข้อมูลสำคัญ จำนวน 90 คน ใช้วิธีการเลือกแบบโควต้า เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสัมภาษณ์ และแบบสอบถามความคิดเห็น สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสถิติทดสอบเอฟ และข้อมูลเชิงคุณภาพ วิเคราะห์สรุปความตามเนื้อหาโดยวิธีพรรณนา ผลการวิจัย พบว่า 1) สภาพปัญหาส่วนใหญ่ของธุรกิจบริการรับส่งพัสดุทางบกภายในประเทศพบประเด็นปัญหา 4 ด้าน คือ ด้านระบบการจัดการบริหารด้านการขนส่งพัสดุที่ไม่มีประสิทธิภาพ ด้านการขนส่ง ยานพาหนะและอุปกรณ์ หรือในส่วนที่เป็นสภาพรถที่ใช้ขนส่งไม่มีความพร้อมต่อการใช้งานรวมทั้งปัญหาสภาพแวดล้อมการจราจร ด้านบุคลากรผู้ปฏิบัติงาน และด้านอาคาร/สำนักงาน สำหรับบริการรับส่งพัสดุ 2) รูปแบบการขนส่งพัสดุทางบกขนาดย่อมภายในประเทศที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ผ่านการพิจารณาจากผู้ทรงคุณวุฒิ มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก และ 3) ความคิดเห็นของผู้ประกอบการ พนักงานประจำร้าน พนักงานขนส่งพัสดุที่มีต่อรูปแบบการขนส่งพัสดุทางบกขนาดย่อมภายในประเทศที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อยู่ในระดับมาก