การพยาบาลผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังระยะสุดท้ายที่เป็นโรคสะเก็ดเงินได้รับการรักษาด้วย การฉายแสงอาทิตย์เทียม : กรณีศึกษา - จันทร์เพ็ญ, แสงเดือน (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2024)
การศึกษานี้เป็นกรณีศึกษามีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการพยาบาลผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังระยะสุดท้ายที่เป็นโรคสะเก็ดเงินได้รับการรักษาด้วยการฉายแสงอาทิตย์เทียม โดยศึกษาในผู้ป่วยชายไทยอายุ 56 ปี เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2567 ด้วยอาการสำคัญ มีผื่นหนา ผิวลอก ขึ้นทั่วตัว คัน 1 สัปดาห์ ก่อนมาโรงพยาบาล มีโรคประจำตัว ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ผลการศึกษา : ระยะก่อนตรวจ มีความไม่สุขสบายด้านร่างกาย มีไข้ คัน และเจ็บแสบผิวหนัง ปวดข้อ มีความวิตกกังวลต่อความเจ็บป่วยและภาพลักษณ์ที่เปลี่ยนแปลง ระยะตรวจ มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง ประสิทธิภาพการทำงานของไตลดลง มีการติดเชื้อที่ผิวหนัง ขาดความรู้ ความเข้าใจการรักษาด้วยการฉายแสงอาทิตย์เทียม ระยะหลังตรวจ มีอาการข้างเคียงจากการรักษา มีความรู้สึกท้อแท้ คุณค่าในตัวเองลดลง ได้ให้การพยาบาล บรรเทาอาการปวดแสบบริเวณผิวหนัง ให้ความรู้ คำแนะนำ การรักษาด้วยการฉายแสงอาทิตย์เทียม เฝ้าระวังและสังเกตอาการภายหลังการรักษา ดูแลสภาพจิตใจ ผู้ป่วยได้รับการฉายแสงอาทิตย์เทียม NB-UVB สัปดาห์ละ 2 ครั้ง จำนวน 20 ครั้ง ตอบสนองการรักษา อาการข้างเคียงน้อยลง ผู้ป่วยปรับตัวกับสภาพความเจ็บป่วยได้