การประเมินผลโครงการโรงเรียนผู้สูงอายุเทศบาลตำบลเขาสวนกวาง อำเภอเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น - ทรัพย์ศิลาทอง, พงษ์ศักดิ์ (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2024)
การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงสำรวจวิเคราะห์ข้อมูลแบบผสมผสาน มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินผลโครงการโรงเรียนผู้สูงอายุเทศบาลตำบลเขาสวนกวาง อำเภอเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างโดยวิธีการสุ่มอย่างง่ายแบบเจาะจง (purposive sampling technique) ได้แก่ บุคลากรที่เกี่ยวข้องในโครงการโรงเรียนผู้สูงอายุ จำนวน 15 คน และนักเรียนของโรงเรียนผู้สูงอายุ จำนวน 140 คน เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล คือประเด็นคำถามในการสนทนากลุ่มและการสัมภาษณ์เชิงลึก และแบบสอบถามความคิดเห็นต่อการดำเนินงานโครงการโรงเรียนผู้สูงอายุ วิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพโดยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา (Content analysis) และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ โดยใช้สถิติเชิงพรรณา ผลการศึกษา พบว่า ด้านบริบท (Context) โครงการโรงเรียนผู้สูงอายุมีความเหมาะสม สอดคล้องกับบริบทของสถานการ์ผู้สูงอายุในพื้นที่ ด้านปัจจัยนำเข้า (Input) พบว่า นโยบายมีแนวทางการดำเนินงานชัดเจนและได้รับการสนับสนุนงบประมาณและทรัพยากรอย่างพอเพียง ด้านกระบวนการ (Process) พบว่า การสื่อสารแนวทางการดำเนินงาน และบทบาทหน้าที่อยู่ในระดับปานกลาง และผู้สูงอายุมีส่วนร่วมในการจัดทำหลักสูตรการเรียนการสอนน้อย ด้านผลผลิต (Output) พบว่า มีผู้สำเร็จการศึกษาและมีคุณลักษณะที่พึงประสงค์ผ่านเกฑ์ คิดเป็นร้อยละ 93.5 ด้านประสิทธิผล (Effectiveness) พบว่า บรรลุวัตถุประสงค์ตามที่ตั้งไว้ มีอัตลักษณ์ของโรงเรียน ด้านความพึงพอใจ (Satisfaction) พบว่า ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มีความพึงพอใจต่อโครงการโรงเรียผู้สูงอายุในระดับสูง ร้อยละ 77.9