ผลการพัฒนาแนวทางเพื่อการป้องกันการติดเชื้อมารดาหลังคลอดที่มีแผลฝีเย็บ - ทองสุข, กนกอร (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2024)
การศึกษา ผลการพัฒนาแนวทางเพื่อการป้องกันการติดเชื้อมารดาหลังคลอดที่มีแผลฝีเย็บ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการป้องกันการติดเชื้อแผลฝีเย็บที่ชัดเจนและพัฒนาแนวทางเพื่อการป้องกันการติดเชื้อมารดาหลังคลอดที่มีแผลฝีเย็บ เป็นการวิจัยและพัฒนา (Research and Development) มีระยะเวลาในการศึกษา ระหว่างเดือน มีนาคม ถึง เดือน เมษายน 2567 รวม 2 เดือน เก็บข้อมูลจากแบบ Checklist และเวชระเบียน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา (Content Analysis) ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษา พบว่า การปฏิบัติตามแนวทางการป้องกันแผลฝีเย็บติดเชื้อของพยาบาลวิชาชีพในงานฝากครรภ์ งานห้องคลอด งานหลังคลอด และการติดตามตามแนวทางการป้องกันแผลฝีเย็บติดเชื้อของพยาบาลวิชาชีพในงานฝากครรภ์ ปฏิบัติได้ ร้อยละ100 และข้อมูลอัตราการติดเชื้อแผลฝีเย็บในช่วง ระหว่างเดือน มีนาคม ถึง เดือน เมษายน 2567 ไม่พบการติดเชื้อแผลฝีเย็บ