การพัฒนาเครือข่ายดูแลผู้ป่วยติดเตียงตามแนวทาง หมอ 3 คน โรงพยาบาลบ้านแพง จังหวัดนครพนม - บุตรสาระ, วิทยา (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2024)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยและพัฒนา (Research and Development) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบริบทและสภาวะสุขภาพของผู้ป่วยติดเตียง และพัฒนาเครือข่ายดูแลผู้ป่วยติดเตียงตามแนวทาง หมอ 3 คน โรงพยาบาลบ้านแพง จังหวัดนครพนม เป็นการวิจัยและพัฒนา (Research and Development) มีระยะเวลาในการศึกษา ระหว่าง เดือน ตุลาคม 2565 - กันยายน 2566 รวม 12 เดือน เก็บข้อมูลจากแบบสอบถามและเวชระเบียน และวิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา (Content Analysis) ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน F – test ด้วยเทคนิค One way ANOVA และ Dependent t – test ผลการศึกษา พบว่า ความรอบรู้ด้านสุขภาพของผู้ดูแลที่เกี่ยวข้องกับการดูแลผู้ป่วยติดเตียง โรงพยาบาลบ้านแพง จังหวัดนครพนม ความรอบรู้ด้านสุขภาพความสุข 5 มิติของผู้ดูแล ผู้ป่วยติดเตียง โรงพยาบาลบ้านแพง จังหวัดนครพนม ความรอบรู้ด้านสุขภาพความสุข 5 มิติของผู้ดูแล ผู้ป่วยติดเตียง โรงพยาบาลบ้านแพง จังหวัดนครพนม ความรอบรู้ด้านสุขภาพของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านกับการดูแลผู้ป่วยติดเตียง โรงพยาบาลบ้านแพง จังหวัดนครพนม และความรอบรู้ด้านสุขภาพของบุคลากรโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกับการดูแลผู้ป่วยติดเตียง โรงพยาบาลบ้านแพง จังหวัดนครพนม หลังดำเนินการ แตกต่างจากก่อนการดำเนินการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยที่ หลังดำเนินการ ดีกว่าก่อนการดำเนินการ