การพยาบาลผู้คลอดที่มีภาวะความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ชนิดรุนแรงและมีภาวะตกเลือดหลังผ่าตัดคลอด : กรณีศึกษา - ธรรมวริทธิ์, มวภร (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2024)
การศึกษานี้เป็นกรณีศึกษามีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการพยาบาลผู้คลอดที่มีภาวะความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ชนิดรุนแรงและมีภาวะตกเลือดหลังผ่าตัดคลอด หญิงตั้งครรภ์อายุ 25 ปี เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลวันที่ 4 ตุลาคม 2566 ด้วยอาการสำคัญ แพทย์นัดมาผ่าตัดคลอด เนื่องจากมีภาวะความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ เป็นครรภ์ที่ 2 (G3P1A1L1) อายุครรภ์ 38+2 สัปดาห์ ผลการศึกษา : พบภาวะความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ชนิดรุนแรง เมื่ออายุครรภ์ 28 สัปดาห์ รักษาด้วยยาลดความดัน Amlodipine (5) 1 tab oral OD pc ระยะก่อนคลอด ความดันโลหิต 169/114 มิลลิเมตรปรอท ผู้คลอดมีโอกาสเกิดภาวะชัก ได้รับยา Nicadepine ยาแมกนีเซียมซัลเฟต (MgSO4) และพิจารณาให้ผ่าตัดคลอด ระยะหลังคลอด สูญเสียเลือดระหว่างผ่าตัดรวม 1,000 ซีซี ได้รับยากระตุ้นการหดรัดตัวของมดลูก เฝ้าระวังการเปลี่ยนแปลงอาการอย่างใกล้ชิด หญิงตั้งครรภ์และทารกปลอดภัย จำหน่ายผู้ป่วยวันที่ 7 ตุลาคม 2566 นัดติดตามหลังคลอด 6 สัปดาห์ มาตรวจหลังคลอดสุขภาพแข็งแรงทั้งมารดา และทารก