การพยาบาลผู้คลอดอายุมากที่มีภาวะความดันโลหิตสูงรุนแรงเนื่องจากการตั้งครรภ์ - งับสันเทียะ, อาณัฎฐิยา (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2024)
การศึกษานี้เป็นกรณีศึกษา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการพยาบาลผู้คลอดอายุมากที่มีภาวะความดันโลหิตสูงรุนแรงเนื่องจากการตั้งครรภ์ โดยศึกษาในหญิงตั้งครรภ์ครั้งที่สอง อายุ 37 ปี อายุครรภ์ 38 สัปดาห์ ฝากครรภ์ทั้งหมด 9 ครั้ง ผลเลือดปกติ แพทย์นัดนอนโรงพยาบาลเพื่อให้ยาเร่งคลอด ระหว่างรอคลอดผู้ป่วยมีปัญหาเรื่องความดันโลหิตสูง ผลการศึกษา พบว่า แพทย์พิจารณาให้ MgSo4 ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการพบ CR 4.70, SGOT 212, SGPT 232 ,eGFR 72 แพทย์สงสัยผู้คลอดมีภาวะ CPD c severe preeeclampsia c partial HEELP syndrome จึงพิจารณายุติการตั้งครรภ์โดยการผ่าตัดคลอดทางหน้าท้อง ซึ่งภายหลังที่ผู้คลอดได้รับการพยาบาลพบว่าผู้คลอดไม่มีภาวะชัก ตกเลือดหลังคลอด หรือได้รับอันตรายรุนแรงจนกระทั่งพิการหรือเสียชีวิต