การพัฒนาระบบการเข้าถึงยาละลายลิ่มเลือดของผู้ป่วยหลอดเลือดสมอง โรงพยาบาลบ้านแพง จังหวัดนครพนม - บุตรสาระ, วิทยา (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2024)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยและพัฒนา (Research and Development) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสถานการณ์การเข้าถึงยาละลายลิ่มเลือดของผู้ป่วยหลอดเลือดสมอง และพัฒนาระบบการเข้าถึงยาละลายลิ่มเลือดของผู้ป่วยหลอดเลือดสมอง โรงพยาบาลบ้านแพง จังหวัดนครพนม มีระยะเวลาในการศึกษา ระหว่างเดือน ตุลาคม 2565 - กันยายน 2566 รวม 12 เดือน เก็บข้อมูลจากแบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา (Content Analysis) ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน Independent t – test และ Dependent t – test ผลการศึกษา พบว่า ภายหลังการดำเนินงานพบว่า การเข้าถึงยาละลายลิ่มเลือดของผู้ป่วยหลอดเลือดสมอง โรงพยาบาลบ้านแพง จังหวัดนครพนม จากการศึกษา พบว่า มีผู้ป่วยหลอดเลือดสมอง มารับบริการที่โรงพยาบาลบ้านแพง จังหวัดนครพนม จำนวน ทั้งสิ้น 60 ราย เป็นชาย จำนวน 27 คน คิดเป็นร้อยละ 45.0 เป็นหญิง จำนวน 33 คน คิดเป็นร้อยละ 65.0 เสียชีวิต จำนวน 5 ราย คิดเป็นร้อยละ 8.3 มีโรคประจำตัว ได้แก่ เบาหวาน จำนวน 3 ราย คิดเป็นร้อยละ 5.0 เบาหวานและความดันโลหิตสูง จำนวน 12 ราย คิดเป็นร้อยละ 20.0 ความดันโลหิตสูง จำนวน 20 ราย คิดเป็นร้อยละ 33.3 ไม่มีโรคประจำตัว จำนวน 25 ราย คิดเป็นร้อยละ 41.7 สามารถเข้าถึงยาละลายลิ่มเลือดของผู้ป่วยหลอดเลือดสมอง โรงพยาบาลบ้านแพง จังหวัดนครพนม ได้ทุกราย นอกจากนี้ยัง พบว่า ความรอบรู้ด้านสุขภาพของบุคลากรทางการแพทย์ในการส่งเสริมการเข้าถึงยาละลายลิ่มเลือดของผู้ป่วยหลอดเลือดสมอง ในโรงพยาบาลบ้านแพง หลังดำเนินการ อยู่ในระดับมากที่สุดในทุกกลุ่ม และความรอบรู้ด้านสุขภาพของบุคลากรทางการแพทย์ในการส่งเสริมการเข้าถึงยาละลายลิ่มเลือดของผู้ป่วยหลอดเลือดสมอง ในโรงพยาบาล ในกลุ่มเจ้าหน้าที่กู้ชีพ กลุ่มเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และระดับตำบลรวมทุกกลุ่ม ก่อนและหลังการดำเนินงาน มีความรอบรู้ด้านสุขภาพของบุคลากรทางการแพทย์ในการส่งเสริมการเข้าถึงยาละลายลิ่มเลือดของผู้ป่วยหลอดเลือดสมอง แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยที่หลังการดำเนินงานความรอบรู้ด้านสุขภาพของบุคลากรทางการแพทย์ในการส่งเสริมการเข้าถึงยาละลายลิ่มเลือดของผู้ป่วยหลอดเลือดสมอง ในโรงพยาบาล มากกว่าก่อนการดำเนินงาน