การพัฒนาโปรแกรมป้องกันโรคแทรกซ้อนในผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 หน่วยบริการปฐมภูมิและองค์รวม โรงพยาบาลมัญจาคีรี อำเภอมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่น - เบ็ญจขันธ์, จิตเกษม (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2024)
การวิจัยกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการพัฒนาโปรแกรมป้องกันโรคแทรกซ้อนในผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ในอำเภอมัญจาคีรี แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มเปรียบเทียบกลุ่มละ 34 คน เครื่องมือที่ใช้ในการทดลองเป็นโปรแกรมป้องกันโรคแทรกซ้อนในผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ใช้เวลา 10 สัปดาห์ วิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้สถิติพรรณนา สถิติ Paired t-test และ สถิติ Independent t-test ผลการวิจัยพบว่า หลังใช้โปรแกรมฯ กลุ่มทดลองมีค่าเฉลี่ยระดับคะแนนการรับรู้ความสามารถตนเอง ค่าเฉลี่ยระดับคะแนนความคาดหวังในผลลัพธ์ และค่าเฉลี่ยระดับคะแนนพฤติกรรมป้องกันโรคแทรกซ้อนของกลุ่มทดลองสูงกว่าก่อนใช้โปรแกรมฯ และสูงกว่ากลุ่มเปรียบเทียบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และพบว่า หลังใช้โปรแกรมฯ กลุ่มทดลองมีค่าเฉลี่ยระดับน้ำตาลในเลือดขณะอดอาหารก่อนอาหารเช้า และค่าเฉลี่ยระดับน้ำตาลในเลือดสะสม ต่ำกว่าก่อนใช้โปรแกรมฯ และต่ำกว่ากลุ่มเปรียบเทียบ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05