ความชุกและปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการติดเชื้อไวรัสฮิวแมนแพพพิลโลมา (Human papilloma virus: HPV) ในผู้รับบริการตรวจคัดกรองของศูนย์อนามัยที่ 10 อุบลราชธานี - ตรีผลพันธุ์, ไพศรี (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2024)
การศึกษาในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความชุกและปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการติดเชื้อไวรัส ฮิวแมนแพพพิลโลมา ด้วยการศึกษาย้อนหลัง (Retrospective study) โดยใช้ข้อมูลทุติยภูมิ (secondary Data) จากโปรแกรมการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธี HPV DNA Test (HPVcxs2020) ของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ร่วมกับการเก็บข้อมูลพฤติกรรมย้อนหลังด้วยแบบสอบถาม กลุ่มตัวอย่างเป็นเพศหญิงอายุ 25-59 ปีที่ผ่านเกณฑ์คัดเลือก จำนวน 1,178 คน ในเขตสุขภาพที่ 10 รวมรวมข้อมูล ระหว่างเดือน กุมภาพันธ์ ถึง ตุลาคม พ.ศ. 2566 ใช้สถิติถดถอย โลจิสติกแบบพหุ (multiple logistic regression) เพื่อหาความสัมพันธ์ นำเสนอด้วยค่า Adjusted OR (AOR) และ 95%CI ที่ระดับนัยสำคัญ p-value <0.05 ผลการศึกษา ความชุกการติดเชื้อ HPV ร้อยละ 14.43 และพบปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการติดเชื้อ HPV ในกลุ่มอายุ 26-35 ปี เป็นปัจจัยเสี่ยงร้อยละ 62 (AOR =1.62; 95%CI: 1.02-2.57; P=<0.037) เมื่อเทียบกับกลุ่มอายุมากว่า การไม่สวมถุงยางอนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์เป็นปัจจัยเสี่ยงร้อยละ 62 (AOR = 1.62; 95%CI: 1.14-2.15; P=0.043) เมื่อเทียบกับการสวมถุงยางอนามัย และการใช้ฮอร์โมนเพื่อคุมกำเนิดเป็นปัจจัยป้องกัน ร้อยละ 38 (AOR =0.62; 95%CI: 0.32-0.87; P=0.037) เมื่อเทียบกับการไม่ใช้ฮอร์โมนเพื่อคุมกำเนิด