การพยาบาลผู้ป่วยโรคเนื้องอกเส้นประสาทหูที่ได้รับการผ่าตัดเปิดกะโหลกศีรษะส่วนท้ายทอย : กรณีศึกษา - คูณสวัสดิ์, จันทนา (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2024)
การศึกษานี้เป็นกรณีศึกษามีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัญหา และการพยาบาลผู้ป่วยโรคเนื้องอกเส้นประสาทหูที่ได้รับการผ่าตัดเปิดกะโหลกศีรษะส่วนท้ายทอย โดยศึกษาในผู้ป่วยหญิง อายุ 60 ปี มีประวัติเป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง มาด้วยอาการสำคัญ มุมปากข้างซ้ายตก พูดไม่ชัด เดินเซ แพทย์ได้ทำผ่าตัดเพื่อนำเนื้องอกเส้นประสาทหูออก จากการศึกษาพบว่า ปัญหาในระยะเยี่ยมก่อนผ่าตัด คือ ผู้ป่วยเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุพลัตกหกล้ม เสี่ยงต่อการถูกงดหรือเลื่อนผ่าตัด ในระยะผ่าตัด ได้แก่ ผู้ป่วยเกิดภาวะแทรกซ้อนมีเลือดออกในโพรงสมอง เสี่ยงต่อเกิดการบาดเจ็บของเนื้อสมองและเส้นประสาทสมองใกล้เคียงกับบริเวณผ่าตัด ระยะหลังผ่าตัด ได้แก่ ผู้ป่วยมีอาการทางระบบประสาททรุดลง โดยไม่รู้สึกตัว แขนขา ข้างซ้ายอ่อนแรง กำลังกล้ามเนื้อเกรด 0 ไม่สามารถหายใจได้เอง ต้องใส่ท่อช่วยหายใจและเครื่องช่วยหายใจ หลังจากได้รับการรักษาพยาบาล และฟื้นฟูสภาพร่างกาย ผู้ป่วยรู้สึกตัวดี แขนขา ข้างซ้ายขยับได้ในแนวราบ กำลังกล้ามเนื้อเกรด 2 ถอดเครื่องช่วยหายใจออกได้ หายใจได้เอง โดยไม่ต้องให้ออกซิเจนบำบัด ผลการประเมินความสามารถทำกิจวัตรประจำวันผู้ป่วยมีภาวะพึ่งพิงระดับปานกลาง แพทย์จึงส่งกลับไปดูแลต่อที่โรงพยาบาลชุมชนใกล้บ้าน