ระบบการดูแลผู้ป่วยไตวายเรื้อรังระยะท้ายแบบองค์รวมชนิดประคับประคอง โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชกุฉินารายณ์ ปี 2567 - สายันเกณะ, สุภัทรา (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2024)
การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) แบบ Case Control Study มีวัตถุประสงค์งานวิจัย เพื่อศึกษาสภาวะสุขภาพผู้ป่วยไตวายเรื้อรังระยะท้ายแบบองค์รวมชนิดประคับประคองและศึกษาระบบการดูแลผู้ป่วยไตวายเรื้อรังระยะท้ายแบบองค์รวมชนิดประคับประคอง มีระยะเวลาในการดำเนินการวิจัย ระหว่าง เดือน พฤษภาคม 2567 ถึง เดือน สิงหาคม 2567 รวม 4 เดือน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้ป่วยไตวายเรื้อรังระยะท้ายแบบองค์รวมชนิดประคับประคอง ที่มารับบริการที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชกุฉินารายณ์ จำนวน 289 คน เก็บข้อมูลจากเวชระเบียน และแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา (Content Analysis) ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ Dependent t – test ผลการศึกษา พบว่า ภายหลังระบบการดูแลผู้ป่วยไตวายเรื้อรังระยะท้ายแบบองค์รวมชนิดประคับประคอง โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชกุฉินารายณ์ ปี 2567 ความเข้าใจของผู้ดูแลในการดูแลผู้ป่วยไตวายเรื้อรังระยะท้ายแบบองค์รวมชนิดประคับประคอง หลังผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่ “คลินิกเมตตารักษ์ไต” โดยรวมและรายด้าน อยู่ในระดับ มากที่สุด ก่อนและหลังผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่ “คลินิกเมตตารักษ์ไต” ก่อนและหลังผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่ “คลินิกเมตตารักษ์ไต” พบว่า มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ( p < .05 ) โดยที่หลังผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่ “คลินิกเมตตารักษ์ไต” มีค่าคะแนนเฉลี่ยความเข้าใจของผู้ดูแลในการดูแลผู้ป่วยไตวายเรื้อรังระยะท้ายแบบองค์รวมชนิดประคับประคองมากกว่า ก่อนผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่ “คลินิกเมตตารักษ์ไต” และความพึงพอใจของผู้ดูแลในการดูแลผู้ป่วยไตวายเรื้อรังระยะท้ายแบบองค์รวมชนิดประคับประคอง โดยรวมและรายด้าน อยู่ในระดับ มากที่สุด