ลักษณะทางคลินิกและปัจจัยที่มีผลต่อการเสียชีวิตของผู้ป่วยบาดแผลไหม้รุนแรงที่เข้ารับการรักษาในหน่วยบาดแผลไหม้ (Burn Unit) โรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราช - แก้ววิเชียร, วรวรรธน์ (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2024)
การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจมีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ลักษณะของผู้ป่วยไฟไหม้รุนแรงที่รักษาในหน่วยไฟไหม้ โรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราช ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2565 โดยเน้นที่แนวโน้มทางระบาดวิทยา ลักษณะทางคลินิก และปัจจัยที่มีผลต่อการเสียชีวิต โดยศึกษาในผู้ป่วยไฟไหม้ทั้งหมด 315 คน รวบรวมโดยใช้แบบฟอร์มบันทึกข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนา การทดสอบไคสแควร์ การทดสอบความแม่นยำของฟิชเชอร์ การทดสอบที และการถดถอยโลจิสติกส์แบบพหุตัวแปร ผลการศึกษา: กลุ่มตัวอย่างจำนวน 84 คน (26.7%) ที่ได้รับบาดเจ็บจากไฟไหม้รุนแรง มีผู้ป่วย 13 คน (15.5%) ที่เสียชีวิต การถูกไฟไหม้จากเปลวไฟเป็นสาเหตุหลักของการไหม้ (76.9%) ผู้ป่วยที่เสียชีวิตส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 61-80 ปี โดยร้อยละของพื้นที่ผิวกายเฉลี่ย 48.7% มีการสูดสำลักควันร่วมด้วย 23.1% ของกรณีที่เสียชีวิต ระยะเวลาการรักษาในโรงพยาบาลของผู้ป่วยที่ถูกไฟไหม้รุนแรงเฉลี่ย 25.5 ± 26.9 วัน และค่าใช้จ่ายในการรักษาเฉลี่ย 109,274 ± 35.1 บาท ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการตายอย่างมีนัยสำคัญ ได้แก่ อายุมากกว่า 60 ปี การมีโรคประจำตัว ร้อยละของพื้นที่ผิวกายเฉลี่ยมากกว่า 40% และการสูดสำลักควัน