ผลการพัฒนาสมรรถนะของพยาบาลวิชาชีพในการดูแลผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยหายใจขณะส่งต่อ - ความเพียร , วีรยาพร; วงค์เจริญ , ณีรนุช; ดวงสุริยะ , ภูมินทร์; ทานันท์ , นิตยา (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2025)
การวิจัยครั้งมีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความรู้ และทักษะการดูแลผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยหายใจของพยาบาลวิชาชีพขณะส่งต่อผู้ป่วย ก่อนและหลังพัฒนาสมรรถนะ การวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบกึ่งทดลอง กลุ่มเดียววัดซ้ำก่อนหลัง กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลวิชาชีพ จำนวน 23 ราย มาจากการคัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจง การเก็บรวบรวมข้อมูลตั้งแต่เดือนกันยายน 2566 ถึง พฤศจิกายน 2567 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามความรู้ และแบบประเมินทักษะการดูแลผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยหายใจของพยาบาลวิชาชีพขณะส่งต่อผู้ป่วย วิเคราะห์ข้อมูลทั่วไปด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย (x ̅) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และวิเคราะห์ผลการเปรียบเทียบความรู้ และทักษะ ก่อนหลังโดยใช้สถิติ paired sample t-test. ผลการวิจัยพบว่า 1) ความรู้ก่อน และหลังการการพัฒนาสมรรถนะมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ทักษะการดูแลผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยหายใจขณะส่งต่อหลังการพัฒนาสมรรถนะมีความแตกต่างกับก่อนการพัฒนาสมรรถนะอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) ผลลัพธ์อาการทางคลินิกของผู้ป่วยที่ได้รับการดูแลในระหว่างส่งต่อด้วยการใช้เครื่อง Transfer Ventilator พบว่า มีอาการ SpO2 drop 1 ราย คิดเป็นร้อยละ 4.54 พยาบาลให้การพยาบาลผุ้ป่วยและส่งต่อสำเร็จ และได้รับการดูแลอย่างถูกต้องเหมาะสม ไม่มีอุบัติการผู้ป่วยเสียชีวิตร้อยละ 100