รูปแบบการพัฒนาแนวปฏิบัติทางการพยาบาลในการให้บริการผ่าตัดไส้เลื่อนที่ขาหนีบแบบวันเดียวกลับ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชกุฉินารายณ์ - ศรีทอง , เจตนาพร (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2025)
การศึกษานี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง (Quasi Experiment research) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการพยาบาลในการให้บริการผ่าตัดไส้เลื่อนที่ขาหนีบ และศึกษารูปแบบการพัฒนาแนวปฏิบัติทางการพยาบาลในการให้บริการผ่าตัดไส้เลื่อนที่ขาหนีบแบบวันเดียวกลับ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชกุฉินารายณ์ โดยมีระยะเวลาการวิจัยระหว่างเดือน มิถุนายน2567 – สิงหาคม 2567 จำนวน 3 เดือน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผ่าตัดไส้เลื่อนที่ขาหนีบแบบวันเดียวกลับ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชกุฉินารายณ์ จำนวน 145 ราย เก็บข้อมูลจากเวชระเบียนและแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูล โดยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา (Content Analysis) ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ Dependent t – test ผลการศึกษา พบว่า ผลการให้บริการผ่าตัดไส้เลื่อนที่ขาหนีบแบบวันเดียวกลับ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชกุฉินารายณ์ พบว่า มีจำนวนผู้ป่วยที่นัดผ่าตัดในโครงการผ่าตัดวันเดียวกลับทั้งหมด 145 ราย มาผ่าตัดตามนัดจำนวน 140 ราย คิดเป็นร้อยละ 96.55 ไม่มาจำนวน 5 ราย พบว่าสาเหตุที่ไม่มาผ่าตัดตามนัดคือ มีอาการเจ็บป่วยก่อนวันผ่าตัดที่จำเป็นการเลื่อนผ่าตัด 5 ราย และ พบว่าติดต่อผู้ป่วยทางโทรศัพท์เพื่อก่อนผ่าตัดไม่ได้ 4 ราย ได้ติดต่อให้จนท.รพสต.เยี่ยมก่อนผ่าตัดให้ ได้ทั้ง 4 ราย และการเปรียบเทียบความเข้าใจในเข้าการให้บริการและการเตรียมตัวก่อนการให้บริการผ่าตัดไส้เลื่อนที่ขาหนีบแบบวันเดียวกลับ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชกุฉินารายณ์ ก่อนและหลังการผ่าตัด พบว่า มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยที่หลังการดำเนินงานความเข้าใจในเข้าการให้บริการและการเตรียมตัวก่อนการให้บริการผ่าตัดไส้เลื่อนที่ขาหนีบแบบวันเดียวกลับ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชกุฉินารายณ์ ดีกว่าก่อนการผ่าตัด