การพยาบาลผู้ป่วยซึมเศร้าที่พยายามทำร้ายตนเองร่วมกับมีการเสพกัญชา : กรณีศึกษา - แจ่มกลาง, กัลยามาศ (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2025)
การศึกษานี้เป็นกรณีศึกษา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการพยาบาลผู้ป่วยซึมเศร้าที่พยายามทำร้ายตนเองร่วมกับมีการเสพกัญชา โดยศึกษาในผู้ป่วยกรณีศึกษาเป็นชายไทย อายุ 22 ปี อาชีพรับจ้างทั่วไป เข้ารับการรักษาที่รพ.โนนสูงวันที่ 8 พฤศจิกายน 2567 มารดาให้ประวัติว่า 1 วันจะทำร้ายตนเองด้วยการผูกคอ เมื่อ 5 วันก่อน กรีดข้อมือขวา ไม่ได้รักษาที่ไหนมาก่อน 1 ปีเครียด คิดมาก นอนไม่หลับ คบเพื่อนกลุ่มใช้สารเสพติด สูบกัญชา 1 ปี ปฏิเสธโรคประจำตัว ผลตรวจปัสสาวะไม่พบสารเสพติดในปัสสาวะ ผลการศึกษา : ประเมินภาวะซึมเศร้า 9Q= 8 คะแนน 8Q= 26 คะแนน แพทย์วินิจฉัย Major depressive disorder with severe suicidal idea แพทย์พิจารณาให้นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลโนนสูง Suicidal precaution รักษาด้วยยา Nortrip (25) 1x1 hs , Fluoxetine(20) 1x2 pc , Clonazepam (0.5) 1x1 hs การพยาบาลเพื่อเฝ้าระวังการทำร้ายตนเองซ้ำโดยประเมินอาการ ภาวะซึมเศร้า และความเสี่ยงต่อการทำร้ายตนเอง สร้างสัมพันธภาพเพื่อการบำบัด ดูแลให้ได้รับประทานยาตามแผนการรักษาของแพทย์ จัดสิ่งแวดล้อมให้ปลอดภัย สอนให้ผู้ป่วยรู้จักความคิดอัตโนมัติทางลบ กระตุ้นให้ผู้ป่วยเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อตนเองไปสู่อนาคต สร้างความตระหนักรู้โทษของกัญชาเพื่อป้องกันการกลับไปเสพซ้ำ ประเมินการใช้สารเสพติดโดยใช้ทฤษฏี stages of change เสริมแรงจูงใจในการบำบัด โดยการให้คำแนะนำกับปัญหาที่ผู้ป่วยต้องการความช่วยเหลือและทบทวนเป้าหมายระยะยาวตามขั้นตอนการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม Stage of change ของผู้ป่วยอยู่ในขั้นตระหนักรู้ว่ามีปัญหา (Contemplation stage) มีความรู้เกี่ยวกับกัญชาและยาเสพติด แต่ไม่มั่นใจว่าจะเลิกได้ เพราะยังติดเพื่อนอยู่ ได้มีการวางแผนการจำหน่ายแนวทาง D-METHOD ให้ความรู้แก่ญาติและผู้ป่วยเมื่อกลับไปอยู่ที่บ้าน ขณะรักษาในโรงพยาบาลผู้ป่วยไม่ทำร้ายตนเองซ้ำ แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้ในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2567 นัดมาตรวจที่คลินิกสุขภาพจิต โรงพยาบาลโนนสูงวันที่ 25 พฤศจิกายน 2567 ผู้ป่วยมาตรวจตามนัด รับประทานยาต่อเนื่อง ไม่มีความคิดทำร้ายตนเอง ไม่ใช้สารเสพติด ผลตรวจหาสารเสพติดในปัสสาวะผลเป็นลบ