การพยาบาลผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังที่บ้าน : กรณีศึกษา 2 ราย - พรรณขาม , รุ่งสุริยา (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษานี้เป็นกรณีศึกษา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบการพยาบาลผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังตั้งแต่แรกรับจนถึงวางแผนจำหน่ายและการส่งต่อเพื่อการดูแลต่อเนื่องที่บ้านและใช้เป็นแนวทางในการให้การพยาบาลผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังที่บ้าน นำมาพัฒนาคุณภาพการพยาบาลให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น การศึกษารายกรณีนี้เป็นการเปรียบเทียบผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง จำนวน 2 ราย โดยศึกษาในผู้ป่วยกรณีศึกษารายที่ 1 ที่เข้ามารับบริการที่โรงพยาบาลโพธิ์ชัย วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2568 และศึกษาในผู้ป่วยกรณีศึกษารายที่ 2 วันที่ 24 มีนาคม 2568 การเก็บข้อมูลโดยใช้การสัมภาษณ์ สังเกต และเวชระเบียนใช้การประเมินภาวะสุขภาพผู้ป่วยตามแบบแผนสุขภาพ 11 แบบแผนของกอร์ดอนนำมากำหนดข้อวินิจฉัยทางการพยาบาลและทฤษฎี METHOD Model ผลการศึกษา : ผู้ป่วยกรณีศึกษารายที่ 1 ชายไทยสูงอายุ 90 ปี ป่วยเป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังเมื่อ 12 ปีที่แล้วมีโรคประจำตัวความดันโลหิตสูง,ไตเรื้อรังระยะที่ 4,เก๊าต์ 1 ชั่วโมงก่อนมาโรงพยาบาลมีอาการหายใจไม่อิ่ม หอบเหนื่อย ไอมีเสมหะ แพทย์วินิจฉัย Acute Exacerbation COPD with Pneumonia ได้รับยาขยายหลอดลม ได้รับออกซิเจนและสารน้ำทางหลอดเลือดดำรักษาสมดุลของน้ำและเกลือแร่ ได้ยาปฏิชีวนะ ดูแลตามแผนการพยาบาล 5 แผนอาการดีขึ้นจำหน่ายผู้ป่วยกลับบ้าน ผู้ป่วยกรณีศึกษารายที่ 2 ชายไทยสูงอายุ 80 ปีป่วยเป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังเมื่อ 5 ปีที่แล้วรักษาไม่ต่อเนื่อง ก่อนมาโรงพยาบาล 1 ชั่วโมง มีไข้สูง ไอ หายใจหอบ มีอาการเหนื่อย นอนราบไม่ได้พ่นยาเองที่บ้าน 3 ครั้งอาการไม่ทุเลา แพทย์วินิจฉัย Acute Exacerbation COPD with Pneumonia,Sepsis,Respiratory Failure ให้การพยาบาลตามแผนการรักษา 6 แผนอาการและส่งต่อโรงพยาบาลร้อยเอ็ด ผู้ป่วยทั้ง 2 รายได้รับการรักษาพยาบาลตาม GOLD guideline 2017 for COPD Management และได้รับการพยาบาลดูแลต่อเนื่องที่บ้าน