ผลของโปรแกรมจัดการความเครียดที่มีต่อสุขภาวะทางจิตใจของผู้ดูแลผู้ป่วยจิตเวชในชุมชน อำเภอวานรนิวาส จังหวัดสกลนคร - ดาวเศษ, นิลาวรรณ (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การวิจัยเชิงกึ่งทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมจัดการความเครียดที่มีต่อสุขภาวะทางจิตใจของผู้ดูแลผู้ป่วยจิตเวชในชุมชนอำเภอวานรนิวาส จังหวัดสกลนคร โดยใช้รูปแบบการวิจัยแบบกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมที่มีการวัดผลก่อนและหลัง กลุ่มตัวอย่างคือผู้ดูแลผู้ป่วยจิตเวชในชุมชนจำนวน 40 คน แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 20 คน กลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมจัดการความเครียด 4 สัปดาห์ ซึ่งประกอบด้วยกิจกรรมการให้ความรู้เกี่ยวกับความเครียด การฝึกทักษะการผ่อนคลาย การปรับเปลี่ยนความคิดในเชิงบวก การสร้างทักษะการแก้ปัญหา และการเสริมสร้างความรู้สึกมีคุณค่าในตนเอง เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบวัดความเครียด Suanprung Stress Test-20 (SPST-20) และแบบสอบถามสุขภาวะทางจิตใจที่พัฒนาโดย Ryff และ Keyes วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ Paired Sample t-test และ Independent Sample t-test ผลการวิจัยพบว่า ภายหลังการทดลอง กลุ่มทดลองมีคะแนนความเครียดลดลงจากระดับสูงเป็นระดับปานกลาง (Mean = 28.15, S.D. = 5.32) และมีคะแนนสุขภาวะทางจิตใจเพิ่มขึ้นจากระดับปานกลางเป็นระดับสูง (Mean = 78.65, S.D. = 7.81) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม ผลลัพธ์ยังคงอยู่ในระยะติดตามผล 4 สัปดาห์