ผลของโปรแกรมการเตรียมความพร้อมต่อความรู้และความวิตกกังวลของผู้ป่วยผ่าตัดต้อกระจก โรงพยาบาลกุมภวาปี - ประภาสะโนบล, ชนาธินาถ (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการเตรียมความพร้อมต่อความรู้และความวิตกกังวลของผู้ป่วยผ่าตัดต้อกระจกโรงพยาบาลกุมภวาปี เป็นการวิจัยแบบกึ่งทดลองแบบกลุ่มเดียววัดผลก่อนและหลังการทดลอง กลุ่มตัวอย่างคือผู้ป่วยผ่าตัดต้อกระจกที่เข้ารักษาระหว่างระหว่างเดือนมกราคม - พฤษภาคม พ.ศ. 2568 จำนวน 34 คน คัดเลือกแบบเจาะจง โปรแกรมการเตรียมความพร้อมประกอบด้วยสื่อวีดิทัศน์ แผ่นพับ และการสาธิตการคลุมผ้าหน้าขณะผ่าตัด ใช้เวลา 30 นาที เครื่องมือเก็บข้อมูลได้แก่แบบทดสอบความรู้ 20 ข้อ มีค่าความเชื่อมั่น KR-20 เท่ากับ 0.82 และแบบประเมินความวิตกกังวล 10 ข้อ มีค่า Cronbach's alpha เท่ากับ 0.74 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและ Paired t-test ผลการวิจัยพบว่าก่อนการทดลอง กลุ่มตัวอย่างมีคะแนนความรู้เฉลี่ย 11.79 คะแนน (ร้อยละ 58.95) อยู่ในระดับต่ำ หลังการทดลองเพิ่มเป็น 19.70 คะแนน (ร้อยละ 98.50) อยู่ในระดับสูง เพิ่มขึ้น 7.91 คะแนนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.001) ความรู้ระดับสูงเปลี่ยนจากร้อยละ 5.88 เป็นร้อยละ 100 ด้านความวิตกกังวล พบว่าก่อนการทดลองมีคะแนนเฉลี่ย 23.21 คะแนน หลังการทดลองลดเหลือ 17.53 คะแนน ลดลง 5.68 คะแนนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.001) ผู้ป่วยที่มีความวิตกกังวลระดับเล็กน้อยเปลี่ยนจากร้อยละ 38.2 เป็นร้อยละ 100 ไม่พบผู้ป่วยที่มีความวิตกกังวลระดับปานกลางหรือสูงหลังการทดลอง