ผลของโปรแกรมการพัฒนาศักยภาพสมอง (TEAMV) ในผู้สูงอายุที่มีระดับการรู้คิดบกพร่องน้อย - สีรี, เกศณี (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง (Quasi - Experimental Research design) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยคะแนนการรู้คิดของผู้สูงอายุที่มีความบกพร่องน้อย โรงเรียนไทรโยควัยเก๋า ก่อนและหลังเข้าร่วมโปรแกรมการพัฒนาศักยภาพสมอง (TEAMV) และระยะติดตามผล 1 เดือน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้สูงอายุที่ขึ้นทะเบียนเป็นนักศึกษาของโรงเรียนไทรโยควัยเก๋า ได้รับการประเมินภาวะสมองเสื่อมด้วย MONTREAL COGNITIVE ASSESSMENT TEST (MoCA test) และมีคะแนน การรู้คิดน้อยกว่า 25 คะแนน จำนวน 25 คน ยินยอมและให้ความร่วมมือในการวิจัย สมัครใจเข้าร่วมกิจกรรมตั้งแต่เริ่มต้นจนสิ้นสุดการทดลอง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ โปรแกรมพัฒนาศักยภาพสมอง และแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วย ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบวัดซ้ำ (Repeated Measures ANOVA) พร้อมเปรียบเทียบรายคู่ด้วยวิธี Bonferroni ผลการวิจัย พบว่า ภายหลังการเข้าร่วมโปรแกรมการพัฒนาศักยภาพสมอง (TEAMV) พบว่า คะแนนเฉลี่ยด้านการรู้คิดของผู้สูงอายุที่มีภาวะบกพร่องทางการรู้คิดเล็กน้อย เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยคะแนนหลังเข้าร่วมโปรแกรมทันที และในระยะติดตามผล 1 เดือน สูงกว่าคะแนนก่อนการเข้าร่วมโปรแกรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ