การพัฒนาแนวทางปฏิบัติการพยาบาลผู้ป่วยโรคปอดอักเสบเพื่อป้องกันภาวะหายใจล้มเหลวหอผู้ป่วยใน โรงพยาบาลบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี - แก่นท้าว , รัดเกล้า (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษา การพัฒนาแนวทางปฏิบัติการพยาบาลผู้ป่วยโรคปอดอักเสบเพื่อป้องกันภาวะหายใจล้มเหลว หอผู้ป่วยใน โรงพยาบาลบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาสถานการณ์และบริบทการพยาบาลผู้ป่วยโรคปอดอักเสบ และแนวทางการปฏิบัติการพยาบาลผู้ป่วยโรคปอดอักเสบไปใช้เพื่อป้องกันภาวะหายใจล้มเหลว หอผู้ป่วยใน โรงพยาบาลบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) มีระยะเวลาในการศึกษา ระยะเวลาการวิจัย 1 กันยายน 2567 - 31 ธันวาคม2567 จำนวน 4 เดือน เก็บข้อมูลจากแบบทดสอบความรู้เกี่ยวกับโรคปอดอักเสบและแบบสอบถามการปฏิบัติทางการพยาบาลผู้ป่วยโรคปอดอักเสบเพื่อป้องกันภาวะหายใจล้มเหลว วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา (Content Analysis) ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ Dependent t – test ผลการศึกษา พบว่า ความรู้เกี่ยวกับโรคปอดอักเสบ พบว่า ก่อนการดำเนินงาน โดยรวม ตอบถูกร้อยละ 58.83 หลังการดำเนินงาน โดยรวม ตอบถูกร้อยละ 95.66 การปฏิบัติตามกิจกรรมการพยาบาล/ข้อวินิจฉัยทางการพยาบาลผู้ป่วยโรคปอดอักเสบ ก่อนการดำเนินงาน กลุ่มตัวอย่างโดยรวมปฏิบัติได้ ร้อยละ 61.67 หลังการดำเนินงาน โดยรวมปฏิบัติได้ ร้อยละ 100.00 และการเปรียบเทียบความรู้และการปฏิบัติตามกิจกรรมการพยาบาล/ข้อวินิจฉัยทางการพยาบาลผู้ป่วยโรคปอดอักเสบ ก่อนและหลังการดำเนินงาน พบว่า มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยที่ความรู้และการปฏิบัติตามกิจกรรมการพยาบาล/ข้อวินิจฉัยทางการพยาบาลผู้ป่วยโรคปอดอักเสบ หลังการดำเนินงานดีกว่าก่อนการดำเนินงาน