การศึกษาความสัมพันธ์ของระดับน้ำตาลในเลือด ฮีโมโกลบินเอวันซี และระดับไขมันในเลือดกับอัตราการกรองของไตในผู้ป่วยคลินิกเบาหวาน โรงพยาบาลเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา - ห้องศิลป์, จิณณพัต (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษานี้เป็นการศึกษาย้อนหลัง (Retrospective Study) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างระดับน้ำตาล ระดับ FBS, HbA1c, Cholesterol, Triglyceride, LDL Cholesterol, HDL Cholesterol และ eGFR และศึกษาปัจจัยที่มีจะนำมาประยุกต์ใช้เป็นคะแนนความเสี่ยง (Risk score) ต่อการมีอัตราการกรองไตลดลง โดยเก็บข้อมูลย้อนหลังของผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือผู้มารับบริการตรวจสุขภาพประจำปีที่โรงพยาบาลเสนา จังหวัดอยุธยา จากฐานข้อมูลโรงพยาบาล หรือฐานข้อมูลจากเครื่องตรวจวิเคราะห์อัตโนมัติทางเคมีคลินิกและภูมิคุ้มกัน VITROS 5600 Integrated System ระหว่าง วันที่ 1 ตุลาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2567 กลุ่มตัวอย่าง 1,852 ราย วิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปสถิติที่ใช้ สถิติพรรณนา ได้แก่ จำนวน ร้อยละ ค่าต่ำสุด-สูงสุด ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติไคว์ (Chi-Square Test) และสถิติการถดถอยลอจิสติกเชิงพหุ (Multiple logistic regression analysis) ยอมรับระดับความเชื่อมัน 95% CI โดยกำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ P<0.05 ผลการศึกษา: กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 1,852 ราย (เพศชาย และหญิง ร้อยละ 41.2 และ 58.8) อายุเฉลี่ย 63.31 ปี ค่าน้ำตาลในเลือด FBS ค่าเฉลี่ย 141.66 mg/dl ค่าฮีโมโกลบินเอวันซี มีค่าเฉลี่ย 7.27±1.86 % ค่าระดับไขมัน Cholesterol, Triglyceride, LDL Cholesterol และ HDL Cholesterol มีค่าเฉลี่ย 186.42, 145.19, 108.08 และ 49.30 mg/dl ส่วนค่าอัตราการกรองของไต eGFR มีค่าเฉลี่ย 73.16 มล./นาที/1.73 ตร.ม. เมื่อวิเคราะห์ต่อเพื่อหาความสัมพันธ์โดยใช้สถิติการถดถอยลอจิสติกเชิงพหุ (Multiple logistic regression analysis) พบว่า ผู้ที่มีอายุมากกว่า 45 ปีขึ้นไป มีค่าอัตราการกรองของไต eGFR ลดลงเป็น 6.50 เท่าเมื่อเทียบกับคนอายุน้อยกว่า 45 ปี (p<0.01) อายุตั้งแต่ 66 ปีขึ้นไป มีค่าอัตราการกรองของไต eGFR ลดลงเป็น 9.9 เท่าเมื่อเทียบกับคนอายุน้อยกว่า 45 ปี (p<0.01) ผู้ป่วยที่มีค่า Triglyceride 150 mg/dLขึ้นไปมีความเสี่ยงที่อัตราการกรองไตจะลดลง 1.60 เท่าของคนที่มีระดับ Triglyceride ปกติ เพศหญิงมีอัตราการกรองไตลดลงเป็น 1.67 เท่าของเพศชาย ผู้ที่มีค่าฮีโมโกลบินเอวันซี HbA1c ตั้งแต่ 7 % มีค่าอัตราการกรองของไต eGFR ลดลง 1.38 เท่าเมื่อเทียบกับคนที่มีค่าฮีโมโกลบินเอวันซี HbA1c น้อยกว่า 7 % (p<0.01)